Lao đao vì giá trứng

Cập nhật lúc 21:54, Thứ Hai, 11/11/2013 (GMT+7)

Gần 2 tuần nay, giá trứng gà tại các trại ở Đồng Nai bán ra liên tiếp giảm khiến người chăn nuôi lại rơi vào cảnh thua lỗ. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: trứng gà giảm có phải do nguồn cung quá dồi dào?

Hiện giá trứng gà các trại bán ra chỉ còn khoảng 1.200-1.300 đồng/trứng, giảm 500-600 đồng/trứng so với đầu tháng 10-2013. Với giá trứng như hiện nay, người nuôi gà đẻ trứng đang chịu lỗ từ 200-300 đồng/trứng.

* Thừa cung trứng gà?

Nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng lớn tại Đồng Nai cho biết, hiện nay nguồn cung trứng trong các trang trại tự nuôi gà đẻ trứng vẫn giữ mức ổn định như vào giữa năm, khi giá trứng ở mức 20 - 21 ngàn đồng/chục. Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, sản lượng trứng mà Đồng Nai cung cấp ra thị trường từ đầu năm đến nay đạt gần 200 triệu quả, tương đương so với năm 2012. Trong đó, lượng trứng từ Đồng Nai đưa về TP. Hồ Chí Minh là 44%, tiêu thụ các tỉnh lân cận gần 25%, còn lại tiêu thụ trong tỉnh. Lượng trứng không tăng đột biến, nhu cầu tiêu thụ tại các chợ vẫn ổn định. Do đó, nhiều trang trại nuôi gà đẻ trứng trên địa bàn tỉnh rất thắc mắc về sự rớt giá đột biến của trứng gà.

Giá trứng chợ Biên Hòa (TP. Biên Hòa) chỉ giảm nhẹ.
Giá trứng chợ Biên Hòa (TP. Biên Hòa) chỉ giảm nhẹ.

Ông Lâm Thanh Đức, chủ trang trại gà đẻ trứng lớn ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), nói: “Ở Đồng Nai, các trang trại tự nuôi gà đẻ trứng với số lượng từ gần 10 ngàn con trở lên còn rất ít. Ngay như tôi, dù tự chủ được từ khâu giống, thức ăn và gần 10 tháng qua luôn có lời cũng không tăng đàn. Các trại khác sợ rủi ro cũng không tăng đàn”.

Theo Sở Nông nghiệp- phát triển nông thôn, đầu năm 2012, Công ty CP mới có 55 trang trại gia công gà đẻ trứng với tổng đàn hơn 1,6 triệu con. Đến đầu năm 2013, số trang trại gia công lên đến 159 với tổng đàn gần 2 triệu con.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ trang trại gà ấp 3, xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu), than: “Mỗi ngày trại của tôi cung cấp ra thị trường khoảng 22 ngàn trứng. Gần 2 tuần nay, tôi phải chịu lỗ 4,5 triệu đồng/ngày. Nếu giá trứng tiếp tục nằm dưới giá thành thêm 1-2 tháng nữa, chắc tôi phải tính đường chuyển qua nuôi gia công để bớt lỗ”.

* Khó trăm đường

Chị Tuyết chia sẻ thêm: “Năm trước, giá trứng giảm nhưng giá gà thải loại cao nên trại của tôi nhân dịp thay bớt đàn gà cho năng suất trứng thấp, thay vào đàn gà đẻ trứng giống tốt. Song năm nay cả giá trứng và gà thải loại đều giảm mạnh nên tôi không thể tranh thủ lúc trứng rẻ mà thay đàn”. Theo các trang trại, trong năm 2012 giá trứng thường xuyên ở mức rất thấp, khiến người nuôi gà đẻ trứng bị thua lỗ rất nhiều. Từ đầu năm 2013 đến nay, giá trứng cao, các hộ thu hồi vốn và bắt đầu có lời thì nay lại tiếp tục giảm sâu. Trước tình cảnh này, nhiều trang trại chọn giải pháp an toàn là chuyển qua nuôi gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài, chấp nhận lãi ít nhưng ổn định.

Thống kê mới đây của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, đàn gà của các công ty nước ngoài chiếm gần 63% tổng đàn gà của toàn tỉnh. Trong năm 2012 do giá trứng, giá gà thịt nằm dưới giá thành trong một thời gian dài, nhiều trại ở tỉnh đã chuyển sang gia công cho Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Japfa, Công ty TNHH Emivest. Cụ thể chỉ trong vòng 1 năm, đã có hơn 110 trang trại chăn nuôi của tỉnh chuyển sang gia công cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Lê Thanh Phương, Giám đốc Công ty Emivest, cho biết: “Giá trứng giảm mạnh là do quy luật của thị trường. Thường thì sau một thời gian tăng cao sẽ giảm mạnh”. Và ông Phương khẳng định hiện nay nguồn cung tương đối dồi dào. Với giá trứng như hiện nay, công ty này cũng phải chịu thua lỗ khá lớn. Nhưng do chính sách chung nên công ty vẫn củng cố và tăng đàn.

Chăn nuôi nhỏ lẻ trong tỉnh đang có xu hướng ngày càng thu hẹp để nhường chỗ cho chăn nuôi tập trung. Nguyên nhân đầu tiên do ngành chăn nuôi trong tỉnh đa số không chuẩn bị được đàn giống ông bà, cha mẹ và không tự sản xuất được cám, thuốc thú y. Bên cạnh đó, so về vốn, kỹ thuật, các trang trại đều thua xa doanh nghiệp nước ngoài. Như vậy, việc các trang trại chuyển qua nuôi gia công để giảm bớt rủi ro là tất yếu.

Thực tế, hiện giá trứng tại các trại giảm rất sâu nhưng tại các chợ, siêu thị, giá trứng chỉ giảm nhẹ không đáng kể, vẫn ở mức 2.300-2.600 đồng/trứng. Do đó, giá trứng giảm sâu, các trang trại than trời, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao.

Hương Giang

 

 

 

 

.
.
;
.
.