Đường tránh Biên Hòa vẫn “tắc” hai đầu

Cập nhật lúc 21:19, Chủ Nhật, 14/07/2013 (GMT+7)

Tuyến tránh quốc lộ (QL)1 đoạn qua TP.Biên Hòa đang được chủ đầu tư gấp rút thi công để đưa vào sử dụng trong năm tới (2014). Song nhà đầu tư vẫn lo lắng, sợ chậm tiến độ bởi việc giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất.

Đến nay tuyến đường đã xong công đoạn đắp nền, xe gắn máy đã đi được từ đầu đến cuối tuyến. Đây là tuyến đường mà người dân rất mong sớm được đưa vào sử dụng để giải phóng tình trạng kẹt xe khi qua TP.Biên Hòa.

* Thi công gấp rút

Thuộc nhóm công trình trọng điểm của tỉnh với mục đích giảm ùn tắc giao thông trên QL1 qua TP.Biên Hòa, đến nay dự án tuyến tránh TP.Biên Hòa đã thi công được 3 năm (từ tháng 7-2010), chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận thời gian qua phải thi công theo kiểu “da beo” do không có mặt bằng. UBND tỉnh cũng đã mất nhiều thời gian họp bàn về tiến độ của dự án này.

Đơn vị thi công dự án quốc lộ 1 tuyến tránh TP.Biên Hòa đang xử lý nền đường.
Đơn vị thi công dự án quốc lộ 1 tuyến tránh TP.Biên Hòa đang xử lý nền đường.

Đến nay, giải phóng mặt bằng cho dự án cũng cơ bản hoàn tất và các đoạn đường bị chia cắt cũng đã nối liền được với nhau. Ông Phạm Thế Tô, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận, cho biết hiện đơn vị thi công đang gấp rút hoàn tất việc lắp đặt hệ thống thoát nước dọc tuyến và chuẩn bị trải đá. “Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn tất tuyến đường và đưa vào sử dụng vào cuối quý I-2014. Về kỹ thuật, từ khi trải đá đến lúc hoàn thiện thì khá nhanh, mất nhiều thời gian hơn là ở công đoạn đắp và xử lý nền đường” - ông Tô nói.

Tuyến tránh TP.Biên Hòa có chiều dài 12,2km, điểm đầu giao với QL1 thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom và điểm cuối giao với QL51 gần cổng 11 thuộc phường Long Bình, TP.Biên Hòa. Dự án được đầu tư theo hình thức BOT, đơn vị thi công là Công ty cổ phần đầu tư phát triển Cường Thuận.

* Lo hai đầu tuyến

Chủ đầu tư cho biết, đến nay vẫn còn hơn 200 hộ ở hai đầu tuyến chưa bàn giao mặt bằng. Cụ thể, ở huyện Trảng Bom là 46 hộ, trong đó có 29 hộ đã nhận tiền nhưng chờ sửa chữa nhà, dự kiến sẽ bàn giao mặt bằng trong tháng 7 này. Với 17 hộ chưa nhận tiền thì có 12 hộ thuộc diện giải tỏa trắng đang chờ tái định cư và có 5 hộ thắc mắc về chính sách.

Khó khăn hơn cả là ở TP.Biên Hòa còn 161 hộ chưa bàn giao mặt bằng, trong đó xã Phước Tân là 32 hộ, xã An Hòa 11 hộ, phường  Long Bình 2 hộ và phường Long Bình Tân 116 hộ. Ông Tô nói: “Trở ngại nhất hiện nay là khu vực đất của 116 hộ ở phường Long Bình Tân do có nguồn gốc đất quốc phòng, đến nay UBND TP.Biên Hoà vẫn chưa xử lý xong”.

Cuối tháng 4-2013, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa, nêu hướng xử lý đối với các trường hợp đất ở đây. Văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ, các thửa đất được cấp trước năm 1993, đất được cấp sau năm 1993 và đất lấn chiếm có mức bồi thường, hỗ trợ di dời khác nhau, UBND TP.Biên Hòa căn cứ vào đó để giải quyết.

Chủ đầu tư cũng kiến nghị cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, bởi khu vực chưa thu hồi được đất ở phường Long Bình Tân còn gần 1km ngay đoạn cuối của tuyến đường, nếu không giải phóng mặt bằng sớm sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công của toàn tuyến. 

Cuối tháng 6 vừa qua, trong văn bản gửi Bộ Giao thông - vận tải, UBND tỉnh cũng đã thống nhất sẽ bàn giao mặt bằng còn lại cho chủ đầu tư vào tháng 10 tới. Trong các trường hợp đặc biệt, sẽ áp dụng biện pháp hành chính để giải phóng mặt bằng.

Vân Nam

 

 

 

.
.
;
.
.