Gạch không nung vẫn ít người xài

Cập nhật lúc 21:08, Thứ Sáu, 12/04/2013 (GMT+7)

UBND tỉnh vừa có chỉ thị khuyến khích sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trong các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, đây là một cơ hội tốt cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất vật liệu mới.

Tuy nhiên, cũng như nhiều sản phẩm mới khác trên thị trường, dù có thể thay thế cho các vật liệu truyền thống để xây dựng với nhiều lợi ích nhưng người sử dụng vẫn khá thờ ơ.

* Ngoại chuộng, nội thờ ơ

Gạch block đã có mặt trên thị trường khá lâu, tuy nhiên rất ít người sử dụng loại gạch này để xây nhà, phần lớn chỉ được dùng để xây bờ rào ở các công ty. Bà Đặng Thị Thiên, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Hương, chuyên sản xuất gạch block ở Trảng Bom cho biết, chỉ một số ít DN trong nước sử dụng loại gạch này để xây dựng nhà xưởng, nhà trọ và chủ yếu để xây tường rào. Trong khi đó, nhiều DN nước ngoài đầu tư ở các khu công nghiệp lại chọn gạch block để xây dựng nhà xưởng.

Bà Đặng Thị Thiên đang kiểm gạch block trước khi giao cho khách. Ảnh: V.Nam
Bà Đặng Thị Thiên đang kiểm gạch block trước khi giao cho khách. Ảnh: V.Nam

Theo bà Thiên, ngoài việc giảm được chi phí trong xây dựng thì tường bằng gạch block còn cách nhiệt tốt, không khí trong xưởng mát hơn nên thường được các chủ DN nước ngoài chọn. “Xây dựng nhà bằng gạch block khiến tường khá nặng, do đó phải làm móng nhà tốt mới xây được, đây cũng là điểm yếu khiến nhiều người không chọn loại gạch này làm nhà. Tuy vậy, dù trên thị trường hiện đã có loại gạch block nhẹ dùng xây nhà rất tốt nhưng cũng chưa có nhiều người dùng” - bà Thiên nói.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Ngọc, trưởng nhóm kiến trúc sư của Công ty cổ phần Tân Nguyên Á (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), thì ở nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ và một số nước châu Á, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… việc sử dụng gạch block nhẹ đưa vào xây dựng nhà ở và các công trình rất phổ biến. Không chỉ là gạch không nung, mà những nước phát triển đã sử dụng nhiều vật liệu mới khác để thay thế trong xây dựng, như: gỗ nhân tạo, tấm vách tường…

Cũng là một DN sản xuất gạch block nhẹ và xây dựng công trình, ông Mai Hùng Cường, Giám đốc Công ty TNHH block Kiến Hòa (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), chia sẻ: “Đến nay, rất ít các công trình có vốn ngân sách hoặc công trình tư nhân dùng loại gạch này để xây dựng, mặc dù tính ra giá thành mỗi mét vuông tường rẻ hơn so với sử dụng gạch đất sét nung”. Theo đó, chiếc máy sản xuất gạch bê tông nhẹ của Công ty TNHH block Kiến Hòa có công suất  150m3/ngày, hiện chỉ chạy chưa đến 1/3 công suất.

* Cần chính sách hỗ trợ

Tính toán của các đơn vị xây dựng cho thấy, sử dụng gạch bê tông nhẹ để xây dựng sẽ giảm được khoảng 10% giá thành cho mỗi mét vuông tường so với dùng gạch nung hiện nay. Tuy vậy, người dân sử dụng vẫn chưa nhiều. Theo ông Cường, nguyên nhân là do người sử dụng chưa quen. Ông Cường cũng kiến nghị, để dòng sản phẩm này có thể sớm thay thế dần gạch đất sét nung thì nên có chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Các công trình vốn ngân sách cần đóng vai trò tiên phong sử dụng loại vật liệu này, từ đó sản phẩm được phổ biến hơn và người dân quen dùng. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các DN sản xuất gạch không nung bằng các khoản ưu đãi về thuế, tín dụng. “Tôi đã chuyển giao công nghệ sản xuất gạch block nhẹ cho nhiều DN khác, nhưng thực tế hiện nay loại gạch này thị trường còn khá ít người dùng. Nếu có những tác động mạnh từ phía chính sách, gạch block nhẹ sẽ có thị trường tốt và thay thế được cho gạch đất nung” - ông Cường nói.

Gạch block nhẹ do Công ty TNHH block Kiến Hòa sản xuất.  Ảnh: V.Nam
Gạch block nhẹ do Công ty TNHH block Kiến Hòa sản xuất. Ảnh: V.Nam

Theo chỉ thị của UBND tỉnh, trong thời gian tới sẽ giảm dần các lò gạch đất sét nung và tăng cường các loại vật liệu không nung, như: gạch bê tông khí chưng áp, gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông bọt, tấm xây dựng 3D, tấm tường thạch cao trong xây dựng… Các công trình xây dựng bằng ngân sách sẽ phải sử dụng loại vật liệu không nung để thay thế gạch đất sét nung. Các tổ chức, cá nhân có dự án đầu tư sản xuất vật liệu không nung còn được hưởng các ưu đãi của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia của tỉnh.

Gạch block nhẹ còn được xem là loại gạch thân thiên với môi trường do không làm lãng phí nguồn tài nguyên đất. Gạch có khả năng  cách nhiệt, cách âm tốt cao hơn gấp 2 lần so với gạch thường. Gạch có khả năng chịu nhiệt, chống cháy; độ chính xác cao; trọng lượng xấp xỉ bằng 1/4 so với trọng lượng của bê tông bình thường và bằng 1/2 trọng lượng của gạch đất sét nung. Gạch nổi khi thả xuống nước. Loại gạch này được chọn cho xây nhà cao tầng để giảm trọng lượng tường.

 

Vân Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.