Thu đô la từ gỗ pallet tái chế

Cập nhật lúc 21:46, Chủ Nhật, 24/02/2013 (GMT+7)

Công ty TNHH Thảo Thành Phát (ấp 5, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) mấy năm nay chuyên sản xuất các mặt hàng nội thất từ nguyên liệu gỗ pallet đã qua sử dụng.

Giám đốc trẻ Nguyễn Văn Thành.  Ảnh: B. Nguyên
Giám đốc trẻ Nguyễn Văn Thành. Ảnh: B. Nguyên

Doanh nghiệp (DN) hiện có 40 công nhân đang làm việc, trung bình xuất từ 5-6 container hàng/tháng sang thị trường Mỹ, Úc. Chủ DN này là Nguyễn Văn Thành (27 tuổi) - chàng trai đam mê nghề gỗ.

Tận dụng gỗ phế thải

Nhìn vào kho hàng của Công ty TNHH Thảo Thành Phát, người xem khá bất ngờ khi biết những món đồ đẹp mắt này được sản xuất từ loại gỗ phế thải vốn chỉ dùng làm chất đốt. Chỉ vào đồ nội thất trong nhà, anh Nguyễn Văn Thành giới thiệu, đây đều là sản phẩm tái chế từ gỗ pallet cũ. Nhiều món sử dụng hơn chục năm nhưng độ bền, sắc gỗ vẫn không mấy thay đổi. Nguồn nguyên liệu tận dụng này sản xuất được đủ loại sản phẩm nội thất, gồm: tủ, giường, bàn, ghế, giá đỡ, kệ sách…

Thị trường nước ngoài hiện rất chuộng dòng sản phẩm mang ý nghĩa bảo vệ môi trường vì làm từ nguồn nguyên liệu tái chế này. Giá thành sản phẩm lại rẻ hơn hẳn các dòng nội thất khác cùng loại. Ngoài xuất khẩu, Thảo Thành Phát còn nhận được nhiều đơn hàng từ những khu biệt thự, resort trong nước. Bên cạnh dòng sản phẩm gỗ tái chế được tân trang bằng cách đánh bóng, lên màu, hiện DN đang sản xuất thêm những đồ nội thất để mộc với màu sắc tự nhiên của gỗ cũ. Loại hàng “giả cổ” này tuy khó hơn trong khâu chọn nguyên liệu nhưng lại giảm chi phí vì rút ngắn được một số công đoạn sản xuất. Dòng hàng này đang được khách rất chuộng nên giá xuất khẩu cũng cao hơn.

Ông chủ trẻ say nghề

7 năm làm công nhân tại một công ty chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất, mọi kiến thức về quy trình sản xuất đến cách điều hành, quản lý DN của ông chủ trẻ này đều từ thực tiễn lao động. “Công nhân trong xưởng gỗ thường chỉ chuyên về một vài công đoạn nhưng biết để ý thì mình vẫn có thể học được rất nhiều điều. Kiến thức tôi tích lũy được không có trường nghề nào đào tạo mà đều từ thực tế lao động”, anh Thành chia sẻ.

Đam mê nghề gỗ, anh vay vốn mở cơ sở nhận sơn gia công các sản phẩm gỗ nội thất sau khi nghỉ việc ở công ty. Sau 2 năm, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Thảo Thành Phát vì tiếc đội ngũ công nhân lành nghề khi công ty anh làm việc trước đây phá sản. Tìm đến những khách hàng quen, anh thuyết phục được họ đặt hàng và bắt tay mở rộng sản xuất khi đã đảm bảo được đầu ra cho sản phẩm. Tiết kiệm chi phí, anh Thành đầu tư dàn máy móc cũ nhưng chất lượng các mặt hàng sản xuất luôn đạt yêu cầu nhờ đội ngũ lao động giỏi. Người chủ DN này cũng rất xem trọng công tác đào tạo để có được đội ngũ lao động lành nghề.

Với anh Thành, đây chỉ mới là bước đầu, còn phải học hỏi nhiều để cải tiến quy trình sản xuất nhằm nâng cao công suất lao động. Anh đề ra chế độ thưởng “nóng” cho những ý tưởng sáng tạo rút ngắn được các công đoạn trong sản xuất. Hàng ngày, ông chủ DN trẻ này vẫn xuống xưởng cùng làm với anh em, luôn hết mình với công việc. Tuy DN đi vào hoạt động trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhưng luôn bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, công nhân thường xuyên tăng ca để kịp đáp ứng đơn hàng cho khách. Với hệ thống nhà xưởng rộng trên 2 ngàn m2 được đầu tư bài bản và đội ngũ lao động lành nghề, DN hiện có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn.

Bình Nguyên

 

 

.
.
;
.
.