Hàng trang trí Tết: Chưa sôi động!

Cập nhật lúc 22:00, Thứ Tư, 11/01/2012 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, cuối năm là mùa của thị trường hàng trang trí (HTT) Tết. Thời điểm này, hầu hết mọi cửa hàng kinh doanh đồ Tết đã bày la liệt các loại HTT, khá đa dạng về màu sắc và mẫu mã. Tuy nhiên, sức mua năm nay kém sôi động hẳn so với mọi năm, dù Tết đang đến gần…

* Hàng trang trí tiêu thụ chậm

Thị trường HTT đã khởi động từ sau Tết Dương lịch, nhiều khu chợ và một số cung đường tại Biên Hòa rực rỡ sắc màu của đèn lồng, câu đối, dây treo, dây pháo giả, phong bao lì xì… Năm nay, tuy giá cả các mặt hàng này ít biến động nhưng không khí mua bán trầm lắng hơn hẳn những năm trước. Trên thị trường hiện nay, các điểm bán loại hàng này khá nhiều, nhưng người mua vẫn thưa vắng.

Khách chọn mua hoa tại shop Ánh Tuyết.  Ảnh: B. Nguyên
Khách chọn mua hoa tại shop Ánh Tuyết. Ảnh: B. Nguyên

Giống như mọi năm, HTT mùa này vẫn là những mẫu mã truyền thống như dây treo đồng tiền vàng, thỏi vàng, câu đối, liễn với nội dung “cung chúc tân xuân” hoặc “phước, lộc, thọ”. Tết 2012 là năm Nhâm Thìn nên nhiều sản phẩm trang trí mang hình ảnh con rồng. Trong đó, có nhiều hình tượng rồng được khắc họa khá tinh xảo, nhưng một số người lại ưa chuộng mô hình thuyền rồng căng buồm đón cơ hội trong năm mới. Ngoài những sản phẩm hàng Việt Nam khá phong phú về chủng loại, thị trường hiện tại còn có một số mặt hàng trang trí của nước ngoài. Tuy mẫu mã có nhỉnh hơn, nhưng hàng nội vẫn được một số người chọn mua vì giá cả khá “mềm”.

Đến thời điểm này, HTT có nhiều mức giá cho khách lựa chọn, dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn/sản phẩm. Song, sức mua còn trầm lắng. Anh Hoàng, tiểu thương ở chợ Biên Hòa chia sẻ, năm nay thị trường hàng Tết khởi động chậm hơn nhiều so với những năm trước. Năm ngoái, cách Tết cả tháng đã tấp nập người đi mua sắm nhưng giờ mọi cửa hàng đều vắng khách.

* Đa dạng hoa giả

Chủ  shop hoa Ánh Tuyết trên đường Cách mạng tháng Tám, TP. Biên Hòa giới thiệu, ở đây có đủ chủng loại hoa giả cho khách lựa chọn. Hoa giả bây giờ phong phú, đa dạng không thua kém gì hoa thật, ngoài ra còn có đủ các loại cây cảnh. Hoa được làm từ nhiều loại chất liệu, như: vải, giấy, voan, gỗ… với nhiều mẫu lạ, đẹp, khách mua loại nào cũng có, từ giá bình dân đến cao cấp. Ngoài hoa sản xuất trong nước còn có hàng nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan. Theo chị Tuyết, cuộc cạnh tranh HTT Tết giữa hàng nội và hàng ngoại xem ra không chênh nhau mấy, mặc dù độ tinh xảo của hàng ngoại khá cao, nhưng lợi thế của hàng nội là giá vừa phải nên vẫn có người mua.

Hàng trang trí chờ người mua tại chợ Biên Hòa.
Hàng trang trí chờ người mua tại chợ Biên Hòa.

Chủ cửa hàng hoa giả Khánh Linh tại chợ Biên Hòa cho biết, thời điểm này, lượng khách mua đã tăng khoảng 40% so ngày thường. Thị trường hoa giả năm nay đa dạng hơn, tập trung nhiều vào dòng hoa cao cấp, chủ yếu hoa vải. Những loại hoa được khách chọn mua thường có màu sắc sinh động với ý nghĩa mang lại sự may mắn, như: hoa hồng phúc, cát tường, tulip, lan, đào, mai. Ngoài ra, các loại cây xanh, cây cảnh, cỏ lau, cỏ trúc cũng được ưa chuộng. Giá các mặt hàng này giờ đã tăng khoảng 20% so Tết năm ngoái. Hoa pha lê cũng góp mặt trong thị trường hoa mùa Tết nhưng không còn đắt hàng như năm ngoái. Đáng kể là thị trường hoa Tết năm nay còn có sự góp mặt của sản phẩm mới làm từ chất liệu đất sét, màu sắc sinh động, mẫu mã đẹp tự nhiên nên được nhiều khách hàng chú ý. Thời điểm trước Tết Dương lịch, shop hoa đất N.Y.Flower trên đường Nguyễn Ái Quốc 2012 đã nhiều khách tìm đến đặt hàng.

Năm nay, do thời tiết thất thường nên nhiều khả năng hoa Tết sẽ mất mùa và giá bán cao. Chính vì vậy, nhiều cửa hàng bán hoa giả đã chuẩn bị hàng hóa nhiều hơn mọi năm. Hiện nay, sức mua chưa như mong đợi nhưng người bán vẫn hy vọng thị trường sẽ sôi động vào những ngày tới.

Bình Nguyên

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.