Cây quất kiểng ở Long Khánh

Cập nhật lúc 21:21, Chủ Nhật, 29/01/2012 (GMT+7)
Ông Tư trong vườn cây quất kiểng. Ảnh: M.ANH
Ông Tư trong vườn cây quất kiểng. Ảnh: M.ANH

(ĐN)- Ít người biết rằng, trong số những cây quất tham gia thị trường hoa và cây kiểng vào  những ngày Tết lại được trồng ngay trên đất  Long Khánh.

  Ông Lê Văn Tư ở tổ 9, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, là người đầu tiên tại TX. Long Khánh trồng quất kiểng, vào dịp Tết vườn quất kiểng của ông lên tới hơn 4 ngàn gốc. Ông cho biết, cách đây 4 năm, tình cờ đi ngang qua chỗ bán cây quất ông đã dặm hỏi và được biết giống cây  này có nguồn gốc từ Cái Mơn - Bến Tre. Vậy là ông đã đến địa phương này tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm về trồng thử. Năm đầu ông trồng 1 ngàn gốc lấy giống từ Bến Tre cho thu nhập khả quan. Sau đó, hàng năm số lượng cây quất kiểng được trồng trong vườn nhà ông đã tăng dần, cho đến năm Nhâm Thìn - 2012 đã tăng lên gấp 4 lần so với năm đầu tiên.

Ông Tư cho biết, năm đầu tiên trồng quất kiểng bán Tết thu nhập cũng tàm tạm vì chưa nắm chắc kỹ thuật và thời tiết cũng thất thường. Đến năm thứ hai, doanh thu ổn định. Năm thứ ba, trồng 3 ngàn cây lãi 200 triệu đồng . Và năm Nhâm Thìn này, với hơn 4 ngàn  cây dự tính thu nhập khoảng 300 - 350 triệu đồng. Ngoài TX. Long Khánh, ông Tư  còn bán quất kiểng  cho nhiều địa phương khác, nhiều nhất là ở Biên Hòa. Một cây trồng từ 1 - 1,5 năm có giá dao động từ 80 - 250 ngàn đồng. Ông Tư nói: “Trồng quất kiểng có thể gặp rủi ro về thị trường tiêu thụ và thời tiết nhưng giá trị đem về từ loại cây này cao hơn rất nhiều so với trồng các loại hoa màu khác”.

Cũng theo ông Tư, quất kiểng được khách chuộng là những cây có trái to, bóng và sáng. Đặc biệt, đối với khách sành kiểng thì cây quất phải hội đủ cả ngũ lộc, bao gồm: quả xanh, quả chín xen kẽ, có nụ, có hoa và có lộc.     

Minh Anh

 

 

 

.
.
;
.
.