Thị xã Tây Ninh sẽ lên thành phố vào năm 2014

Cập nhật lúc 22:32, Thứ Hai, 10/12/2012 (GMT+7)

Đề án đề nghị công nhận TX. Tây Ninh đạt đô thị loại III vừa được Hội đồng thẩm định của Bộ Xây dựng thông qua. Sự kiện này mở ra những triển vọng phát triển mới cho địa phương này trong thời gian tới...

TX.Tây Ninh là trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh Tây Ninh, có diện tích 140km2, cách TP.Hồ Chí Minh 99km theo quốc lộ 22, cách biên giới Campuchia 40km về phía Tây Bắc. Với tỉnh Tây Ninh, đô thị trung tâm này có vị trí đặc biệt quan trọng. Đây còn là trung tâm kinh tế - văn hóa, xã hội, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, du lịch - dịch vụ, đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và vùng Đông Nam bộ.

* Khi tiềm năng được đánh thức

Trải qua 145 năm xây dựng và phát triển với những bước thăng trầm của lịch sử, đến nay, bộ mặt đô thị của TX. Tây Ninh không ngừng đổi mới, phát triển cả về chất và lượng. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngày càng hoàn thiện, việc chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh, chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao. Không chủ trương phát triển nhà ống chật hẹp, hệ thống nhà ở của TX.Tây Ninh được xây dựng khang trang, rộng rãi với tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố khá cao chiếm 64,6% với 11.846/18.337 căn, đạt 15,9m2 sàn/người.

Đường sá ở TX. Tây Ninh được quy hoạch rộng rãi.
Đường sá ở TX. Tây Ninh được quy hoạch rộng rãi.

Hệ thống các công trình công cộng cấp đô thị được chú trọng đầu tư xây dựng. Hiện trên địa bàn thị xã có 11 cơ sở GD-ĐT, dạy nghề cùng hàng loạt công trình văn hóa, thể thao, như: bảo tàng, rạp chiếu bóng, trung tâm văn hóa thể thao tỉnh, sân vận động, nhà thi đấu cùng hàng loạt trung tâm thương mại - dịch vụ, như: Intimex Tây Ninh, Co.opMart Tây Ninh… đáp ứng yêu cầu học tập, nâng cao trình độ, sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho nhân dân. Có 11 không gian công cộng được chính quyền đô thị nơi đây đầu tư xây dựng để phục vụ cộng đồng. Thị xã cũng là điểm đến của 13 di tích lịch sử , trong đó có 4 di tích lịch sử cấp quốc gia là: Quần thể di tích lịch sử văn hóa núi Bà Đen, Khám đường Tây Ninh, đình Hiệp Ninh, đình Thái Bình… thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, hệ thống giao thông, cấp thoát nước, cấp điện và chiếu sáng công cộng, hệ thống thông tin và bưu chính - viễn thông, cây xanh, thu gom xử lý chất thải… cũng được đầu tư xây dựng khang trang.

Không chỉ ấn tượng với những con số tăng trưởng kinh tế - xã hội và sự thay đổi diện mạo, chất lượng sống của thị xã, đô thị Tây Ninh còn là đô thị lớn có kiến trúc cảnh quan đẹp, được quy hoạch bài bản từ thời Pháp thuộc. Những con đường rợp bóng cây xanh, kiến trúc và khoảng lùi công trình khá thống nhất, tuyệt đối không có tình trạng xây dựng lộn xộn, phá vỡ cảnh quan nên dù chưa ban hành quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch đô thị, nhưng thực tế quản lý đô thị của TX. Tây Ninh đạt kết quả tích cực, đáng ghi nhận.

* Vị trí chiến lược

Ngày 22-12, UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức lễ công bố TX.Tây Ninh đạt đô thị loại III.  Theo định hướng phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, TX. Tây Ninh là đô thị quan trọng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, một cực tăng trưởng chủ đạo trong hệ thống đô thị Việt Nam với TP.Hồ Chí Minh, là đô thị động lực chính. Đô thị này còn nằm trong vùng đối trọng phát triển kinh tế phía Bắc, định hướng đến năm 2020 sẽ nâng lên đô thị loại II.

Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TX.Tây Ninh luôn đạt kết quả cao so với tỷ lệ của toàn tỉnh và khu vực. Riêng giai đoạn 2009-2011, đạt 15,31%, thu ngân sách năm 2011 là 297 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người của thị xã bằng 1,66 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước (đạt 44,85 triệu đồng/người), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,02%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 81,2%, tập trung vào các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại - dịch vụ.

Ông Nguyễn Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết: thị xã đang tạo cơ chế thông thoáng để tiếp tục thu hút đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ dự án như dự án ODA Italia xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải, đồng thời đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TX.Tây Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu xây dựng TX. Tây Ninh thành thành phố vào năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh nói chung, TX.Tây Ninh nói riêng trong xây dựng và phát triển TX. Tây Ninh những năm qua. Đồng thời Thứ trưởng nhấn mạnh: “Trong những năm qua, TX. Tây Ninh đã đạt nhiều kết quả khả quan với những chỉ tiêu kinh tế - xã hội khá ấn tượng, tổng thu ngân sách và cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, công tác phát triển đô thị đạt nhiều kết quả, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, tạo môi trường sống tốt hơn cho nhân dân”.

Diệu Anh

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.