Sinh viên thi online

Cập nhật lúc 08:42, Thứ Bảy, 14/08/2021 (GMT+7)

Năm học 2020-2021 chưa kết thúc thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các trường đại học đều phải cho sinh viên ngừng đến trường và học online. Do đó, đến thời điểm này, hàng ngàn sinh viên phải tham gia các buổi thi kết thúc học phần bằng hình thức online.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Miền Đông tham gia thi online
Sinh viên Trường đại học Công nghệ Miền Đông tham gia thi online

Dù là lần đầu tiên phải thi theo hình thức online nhưng sinh viên đều đã chuẩn bị kỹ trước khi bước vào những buổi thi đặc biệt.

* Chuẩn bị kỹ trước khi thi chính thức

Từ ngày 16 đến 26-8, Trường đại học Đồng Nai sẽ tổ chức kỳ thi kết thúc học phần các lớp đại học khóa 7 và các lớp cao đẳng khóa 43 - khối ngành Sư phạm. Theo danh sách đăng ký, có gần 800 sinh viên sẽ tham gia các buổi thi này. Đây là lần đầu tiên tổ chức hình thức thi online vì vậy Trường đại học Đồng Nai đã có chuẩn bị, tập dượt kỹ càng.

Nhà trường đã chuẩn bị về kỹ thuật, đội ngũ, ban hành quy chế, quy định phù hợp, hướng dẫn chi tiết về thi online. Theo đó, kỳ thi diễn ra theo 2 hình thức: trắc nghiệm và tự luận. Để dự thi online, sinh viên phải chuẩn bị 2 thiết bị: 1 thiết bị giám sát (smartphone hoặc máy tính) có webcam hoạt động tốt, có kết nối internet và mở được Google Meet để giám sát quá trình thi; 1 thiết bị dùng để thi (máy tính hoặc smartphone) có kết nối internet để làm bài thi. Những sinh viên gặp khó khăn về thiết bị hoặc không thể tham gia thi đợt 1 sẽ đăng ký thi đợt 2.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho đợt thi chính thức, nhà trường đã tổ chức thi thử với sự tham gia của 98% sinh viên đã đăng ký dự thi. Buổi thi thử không chỉ giúp sinh viên làm quen với thiết bị, thao tác làm bài, nộp bài mà còn giúp nhà trường kịp thời điều chỉnh quy định cho phù hợp thực tế.

TS Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai cho hay, đây chỉ là giải pháp tình thế nhằm tạo điều kiện cho sinh viên năm cuối hoàn thành chương trình học đúng tiến độ. Về lâu dài, nhà trường phải chuẩn bị kỹ càng, bài bản hơn, phải có phần mềm thi trực tuyến phù hợp.

* Trải nghiệm có ích

Để đảm bảo tiến độ kế hoạch đào tạo trong năm học 2020-2021, Trường đại học Công nghệ Miền Đông cũng đã tổ chức thi kết thúc học phần bằng hình thức thi trực tuyến cho sinh viên toàn trường. Phần mềm sử dụng tổ chức thi trực tuyến là Microsoft Teams. Các hình thức thi trực tuyến bao gồm thi tự luận, viết tiểu luận, vấn đáp và trắc nghiệm trực tuyến. Nội dung đề thi sẽ thiết kế chủ yếu theo dạng mở.

Sinh viên Trường đại học Lạc Hồng thi online tại nhà. Tính đến nay, Trường đại học Lạc Hồng đã có 5 ngàn sinh viên thi online trên hệ thống riêng của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Sinh viên Trường đại học Lạc Hồng thi online tại nhà. Tính đến nay, Trường đại học Lạc Hồng đã có 5 ngàn sinh viên thi online trên hệ thống riêng của trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây cũng là lần đầu tiên Trường đại học Công nghệ Miền Đông tổ chức kỳ thi trực tuyến nên không tránh khỏi nhiều khó khăn. Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí và đảm bảo chất lượng của trường chia sẻ: “Sinh viên còn lúng túng khi sử dụng công nghệ thông tin, thực hiện thao tác khá chậm, nhất là ở khâu chụp hình bài thi và nộp bài thi. Một số sinh viên đang ở tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa hoặc ở vùng sâu, vùng xa nên đường truyền internet chưa ổn định trong quá trình thi”.

Từ ngày 17-7 đến nay, Trường đại học Công nghệ miền Đông đã tổ chức được 25 ca thi, với 42 “phòng thi” cho 16 môn học. Hiện nay, trường đang cố gắng hoàn thành việc tổ chức các môn thi kết thúc học phần của học kỳ 2 năm học 2020-2021 còn lại trước ngày 31-10.

Nguyễn Thị Tâm, sinh viên năm 4 ngành Dược, Trường đại học Công nghệ Miền Đông cho biết, học kỳ này Tâm phải thi 4 môn theo hình thức online gồm 1 môn tự luận, 3 môn trắc nghiệm. Trước khi thi, nhà trường đã hướng dẫn kỹ cách thức dự thi. Tới giờ thi sinh viên đăng nhập vào phòng thi và điểm danh, trình chứng minh nhân dân, thẻ sinh viên như khi thi trực tiếp.

“Trong quá trình thi phải đảm bảo camera luôn bật để giám thị quan sát. Đối với môn tự luận thì chỉ cần chuẩn bị 1 máy (máy tính hoặc smartphone) và điều chỉnh camera sao cho giám thị thấy được cả mặt và tay viết bài. Môn trắc nghiệm mới phải sử dụng 2 thiết bị. Một thiết bị để thi, 1 thiết bị để giám sát. Em đã thi được 2 môn và thấy khá ổn, 76 thành viên của lớp em đều dự thi đầy đủ. Trải nghiệm thi online cũng giúp em tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hơn, em biết sử dụng thêm nhiều phần mềm có ích cho mình sau này” - Tâm chia sẻ.

Hải Yến

.
.
.
.
.