Báo Đồng Nai điện tử
En

Omega-3 có thể giúp thọ thêm gần 5 năm

08:07, 31/07/2021

Viện Nghiên cứu y khoa Bệnh viện del Mar phối hợp với Viện Nghiên cứu acid béo Mỹ và một số trường đại học ở Mỹ, Canada vừa nghiên cứu nồng độ acid béo Omega-3 trong máu là yếu tố rất tốt để dự báo nguy cơ tử vong. Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu do Framingham Offspring Cohort thu thập từ việc theo dõi người dân của bang Massachusetts, Mỹ từ năm 1971.

Viện Nghiên cứu y khoa Bệnh viện del Mar phối hợp với Viện Nghiên cứu acid béo Mỹ và một số trường đại học ở Mỹ, Canada vừa nghiên cứu nồng độ acid béo Omega-3 trong máu là yếu tố rất tốt để dự báo nguy cơ tử vong. Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu do Framingham Offspring Cohort thu thập từ việc theo dõi người dân của bang Massachusetts, Mỹ từ năm 1971.

Theo TS Aleix Sala-Vila (Viện Nghiên cứu y khoa Bệnh viện del Mar), nồng độ Omega-3 trong máu cao nhờ thường xuyên bổ sung các thực phẩm dầu cá trong chế độ ăn uống, giúp làm tăng thêm gần 5 năm tuổi thọ. Hút thuốc thường xuyên sẽ làm giảm 4,7 năm tuổi thọ. Tương tự như việc bỏ thuốc lá, chỉ cần tăng 1% nồng độ acid béo Omega-3 trong máu có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Cuộc nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về nồng độ acid béo trong máu ở 2.240 người trên 65 tuổi trong vòng 11 năm với mục đích là ngoài các yếu tố đã được nghiên cứu trước đây thì acid béo nào có chức năng dự báo tốt về tỷ lệ tử vong. Kết quả chỉ ra rằng có 4 loại acid béo có khả năng này, trong đó có acid béo Omega-3. Điều thú vị là có 2 acid béo bão hòa, vốn được xem là tăng nguy cơ dẫn đến các vấn đề tim mạch, giúp nâng cao tuổi thọ. TS Aleix Sala-Vila nói: “Điều này đã làm thay đổi những quan niệm hiện có, không phải tất cả các acid béo bão hòa đều không tốt cho cơ thể. Khác với Omega-3, nồng độ 2 acid béo này trong máu không thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống”.

Các nhà nghiên cứu hiện cố gắng phân tích thêm các chỉ số tương tự đối với các nhóm dân số tại châu Âu để tìm hiểu kết quả nghiên cứu trên có thể áp dụng được hay không. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn các loại cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá cơm hoặc cá mòi 2 lần/tuần vì những lợi ích sức khỏe của acid béo Omega-3.

M.H

(biên dịch theo sciencedaily.com)

Tin xem nhiều