Ông Mười Thời làm du lịch

Cập nhật lúc 06:53, Thứ Bảy, 21/11/2020 (GMT+7)

Mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm để tránh rủi ro về giá cả, dịch bệnh và nắm cơ hội đi trước một bước. Đó là cách làm của ông Võ Hữu Thời hay còn gọi Mười Thời (ấp Thanh Bình, xã Lộc An, H.Long Thành).

Ông Võ Hữu Thời tại lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 tại TP.Hà Nội
Ông Võ Hữu Thời tại lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019 tại TP.Hà Nội

Hiện tại, ông Mười Thời đang đầu tư khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và trang trại nông nghiệp công nghệ cao quy mô gần 15ha tại xã Lộc An. Theo tính toán của ông Mười Thời, khu du lịch sẽ hoàn thành đi vào hoạt động năm 2025, cùng với mốc thời gian hoàn thành giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

* Dự án du lịch quy mô lớn

Bên khu đất rộng gần 15ha đang trong quá trình xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và trang trại nông nghiệp công nghệ cao, ông Mười Thời chia sẻ, trong bán kính 10km quanh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện có đến hàng trăm dự án khu dân cư, khu đô thị thương mại, khu tái định cư lớn nhỏ được quy hoạch. Cùng với đó, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư, thế nhưng, tại H.Long Thành chưa có một dự án du lịch sinh thái quy mô lớn nào được triển khai.

Năm 2018, sau khi bàn bạc với gia đình và tham khảo ý kiến của các ngành chức năng huyện, ông Mười Thời quyết định về miền Tây Nam bộ, sang Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan để tham quan, học hỏi mô hình làm du lịch sinh thái. 1 năm sau, ông làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký làm dự án và khởi công xây dựng hạ tầng khu du lịch.

Đến thời điểm hiện tại, các mảng xanh đang phát triển; nền đường giao thông nội khu, đường điện ngầm và hệ thống thoát nước đã hoàn thành, hồ bơi cũng được đào xong. Tuy nhiên, ông Mười Thời chưa lót gạch hồ bơi, chưa thảm nhựa đường vì dân ở đây còn thưa, nhu cầu giải trí chưa nhiều. Hoàn thiện công trình giai đoạn này vừa bị “chôn” vốn đầu tư vừa không tận dụng được diện tích hồ để nuôi cá, đất trống để trồng cỏ nuôi bò và nuôi chim yến.

Sắp tới, ông Mười Thời sẽ hoàn thiện dự án khu dân cư 1ha và trang trại trồng rau thủy canh khoảng 3ha. Ông Mười thời cho biết, hiện tại con trai ông đang theo học mô hình làm rau thủy canh tại TP.HCM. Trang trại nông nghiệp hữu cơ sẽ cung cấp rau quả tươi cho khu du lịch, khu dân cư quanh đây. Sang năm 2023, sẽ khởi công xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Ông Mười Thời cho biết, khu vực này sẽ tích hợp khu dân cư, khu nghỉ dưỡng cao cấp và nhà hàng, khách sạn. Về dịch vụ du lịch, ông sẽ đầu tư một phần, còn lại hợp tác với các doanh nghiệp mở các dịch vụ giải trí cho du khách. Về ẩm thực, ông đã đặt vấn đề với Hội Nông dân các cấp, kết nối tiêu thụ sản phẩm Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh và các địa phương. Bên cạnh đó, ông đặt hàng các HTX, tổ hợp tác làm sản phẩm thủ công truyền thống, quà lưu niệm bán trong khu du lịch.

Theo lãnh đạo địa phương, đây là dự án du lịch quy mô lớn, nếu đầu tư bài bản theo quy hoạch sẽ góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân và du khách; tạo chuỗi gắn kết nông nghiệp với du lịch, quảng bá với tiêu thụ sản phẩm. Mô hình phù hợp với định hướng phát triển du lịch và quy hoạch phát triển thương mại - dịch vụ của H.Long Thành.

* Điển hình nông dân tiêu biểu

Theo ông Mười Thời, dự án khu du lịch sinh thái kết hợp dân cư và nông nghiệp công nghệ cao có giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng, không bao gồm tiền đất. Trong đó, khoảng 50% vốn tự có nhờ tích góp được trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Điều này phần nào cho thấy cách làm nông nghiệp hiệu quả của ông Mười Thời.

Ông Mười Thời kể, lúc trước ông làm việc trong một cơ quan nhà nước. Sau này, ông xin nghỉ và quyết định gắn bó với nông nghiệp. Ông bắt đầu từ vài con heo nái và gần 1ha trồng cao su. Số tiền lời từ nuôi heo, ông tăng đàn và tiết kiệm mua đất cao su. Liên tiếp trong nhiều năm liền, ông vừa trúng cao su, vừa trúng heo, tiền lời mỗi năm vài tỷ đồng. Năm 2014, khi giá mủ cao su vừa bước qua giai đoạn đỉnh điểm, ông Mười Thời mạnh dạn cưa bỏ hơn 10ha cây đang cho thu hoạch chuyển sang chăn nuôi theo mô hình trang trại lớn. Ông tự lai tạo giống heo, bò, dùng chất thải chăn nuôi ủ hoai làm phân bón bắp, mì. Thời kỳ cao điểm, ông Mười Thời nuôi hơn 3 ngàn con heo, bò.

Điều đặc biệt trong cách làm nông nghiệp của ông Mười Thời là trong gần 30 năm gắn bó với con heo, trang trại chưa từng xảy ra dịch bệnh. Mỗi lứa heo xuất chuồng đều cho lời ít, lời nhiều, hiếm khi lỗ. Vào thời điểm thị trường heo thịt dư thừa nguồn cung, ông chủ động điều tiết lượng thức ăn kìm bớt sự phát triển, không tăng đàn ồ ạt kể cả khi giá heo cao ngất ngưởng. Sau mỗi lứa heo, ông đều khử trùng chuồng trại bằng cách đốt lửa hoặc rải vôi bột. 

Từ năm 2018 đến nay, ông Mười Thời giảm dần quy mô đàn heo, chuyển sang nuôi bò thịt, chim yến, cá và đầu tư khu du lịch. Mới đây, ông bán 100 con heo thịt, thu lời hơn 2 tỷ đồng nhưng không tái đàn lại. Ông cho rằng, thời điểm này tái đàn heo dễ bị rủi ro về giá, bên cạnh đó, việc chuyển sang nuôi bò, chim yến sẽ giảm thiểu mùi hôi.

Không chỉ là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, ông Mười Thời còn là nhà hảo tâm, thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi năm ông hỗ trợ 100 triệu đồng cho các hoạt động xã hội và khuyến học. Năm 2017, ông hiến gần 5 ngàn m2 đất cao su để làm đường giao thông và nhà ở cho 2 hộ nghèo, đóng góp hơn 500 triệu đồng làm đường điện cho hơn 20 hộ dân nằm sâu trong ấp. Hiện ông cho Hội Nông dân huyện vay 200 triệu đồng để hỗ trợ vốn không lãi suất cho các hội viên.

Ông Trần Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân H.Long Thành cho biết, nông dân Võ Hữu Thời rất quyết đoán, ông luôn nhanh nhạy nắm bắt và dự đoán nhu cầu thị trường, từ đó chuyển hướng đầu tư phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Ông Thời là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện trong nhiều năm; từng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2015, năm 2019 đại diện cho nông dân tỉnh dự lễ tuyên dương Nông dân Việt Nam xuất sắc tại TP.Hà Nội và tham gia đối thoại với Thủ tướng tại TP.Cần Thơ.

Lê An

.
.
.
.
.