Mang sách đến với thế giới trẻ thơ

Tiết đọc hạnh phúc

Cập nhật lúc 07:22, Thứ Bảy, 17/10/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, nhiều phụ nữ đã có những sáng tạo, nỗ lực nhằm góp phần hỗ trợ cho công tác khuyến đọc trong nhà trường và cộng đồng. Họ đặc biệt hướng đến đối tượng học sinh tiểu học thông qua những chương trình phát triển văn hóa đọc dưới mái trường, giúp trẻ em yêu thích và có thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, vốn có thể lan tỏa khắp mọi tỉnh, thành trên cả nước.

Các học sinh được tặng sách trong chương trình Tiết đọc hạnh phúc
Các học sinh được tặng sách trong chương trình Tiết đọc hạnh phúc

Chị Ngô Phương Thảo, Giám đốc Công ty Anbooks - Ankids bày tỏ niềm vui khi chia sẻ với Đồng Nai cuối tuần về thành công bước đầu của chương trình Tiết đọc hạnh phúc mà chị cùng các đơn vị hỗ trợ chung tay triển khai đến nhiều trường tiểu học phía Nam.

“Khi thành lập dòng sách thiếu nhi Ankids từ năm 2015, chúng tôi tiến hành phân loại sách theo trình độ đọc, phù hợp cho việc thực hiện tiết đọc thư viện và xuất bản nhiều đầu sách được các tổ chức giáo dục đánh giá cao và lựa chọn. Liên tục từ năm 2017-2020, sách Ankids được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chọn làm quà lì xì tết cho thiếu nhi hằng năm” - chị Ngô Phương Thảo cho biết về bước khởi đầu. Sau đó là những nỗ lực tham gia đào tạo đại sứ đọc, phát triển mô hình Reading hub (tức mô hình Thư viện cộng đồng và nhà sách do chuyên gia am hiểu tuyển chọn)...với sự hỗ trợ của chuyên gia, tham khảo các mô hình đọc hiệu quả trên thế giới (ví dụ Room to Read Vietnam, Reading Vietnam...).

Đến thời điểm từ đầu tháng 10-2020, Ankids quyết định thực hiện chương trình Tiết đọc hạnh phúc. “Chúng tôi mang kinh nghiệm xuất bản sách thiếu nhi có chất lượng và năng lực đào tạo giáo viên trong việc tổ chức các hoạt động đọc để giúp các trường tiểu học phát triển thói quen đọc sách cho học sinh, hình thành năng lực tự học cho học sinh theo Chương trình đổi mới giáo dục (năm 2018), phát triển văn hóa đọc theo Điều lệ trường tiểu học (năm 2020), Quyết định 329/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Luật Thư viện năm 2019” - chị Phương Thảo chia sẻ.

Chị Ngô Phương Thảo (Ankids) trò chuyện với học sinh về thói quen đọc sách
Chị Ngô Phương Thảo (Ankids) trò chuyện với học sinh về thói quen đọc sách

Với phương pháp đưa mạng lưới chuyên gia đọc, đại sứ đọc, những người có ảnh hưởng trong xã hội quan tâm đến hoạt động đọc sách vào nhà trường truyền cảm hứng, niềm yêu thích đọc sách cho thầy cô giáo lẫn học sinh tiểu học (nhất là các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 3), mô hình Tiết đọc hạnh phúc tạo thành công bước đầu với việc “ứng dụng đa nguồn lực vào phát triển thói quen đọc trong nhà trường và trong cộng đồng”. Người đứng đầu Ankids nói: “Chúng tôi tạo ra các buổi đọc sách mẫu với tên gọi là Tiết đọc hạnh phúc có thời lượng 45 phút, với sự tham gia đọc biểu diễn của các chuyên gia đọc hàng đầu Việt Nam, các MC - biên tập viên, các tác giả Việt Nam trình diễn đọc sách của chính mình...”. Như Tiết đọc hạnh phúc tại Trường tiểu học Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đầu tháng 10-2020 có sự tham gia của các chuyên gia: Ths Mai Thị Việt Thắng; TS Dương Hoài Giang Hà; MC Đông Quân..., thu hút 500 học sinh từ lớp 1 đến lớp 4.

Ông Lê Hoàng, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đánh giá: “Tiết đọc hạnh phúc là một trong những mô hình sinh động, mới mẻ góp phần giúp học sinh xây dựng thói quen đọc sách, để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Chúng ta chỉ có thể phát triển nền văn hóa đọc Việt Nam hiện đại, xây dựng một xã hội ham đọc, để đáp ứng với xã hội thông tin, nền kinh tế tri thức và một xã hội phát triển bền vững; có thể xứng ngang tầm với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới, khi phát triển đồng loạt nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan tới “đọc”.

Ngày 26-10 tới, Tiết đọc hạnh phúc sẽ diễn ra tại Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn - Quyết Thắng (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) dự kiến có 600 học sinh tham dự. Hướng sắp tới, theo chị Phương Thảo, Ankids phối hợp với tổ chức đọc Reading Vietnam trình bày mô hình Tiết đọc hạnh phúc để triển khai đào tạo đại sứ đọc cho giáo viên tiểu học, tạo thành mạng lưới đại sứ đọc trên toàn quốc, trong từng trường, từng lớp mà chương trình đi qua.          

Yến Thanh

.
.
.
.
.