Tác giả thơ Hà Phạm: Thơ ca chạm đến trái tim

Cập nhật lúc 20:34, Thứ Sáu, 31/07/2020 (GMT+7)

Tác giả Hà Phạm
Tác giả Hà Phạm

Hẹn gặp tác giả thơ Hà Phạm trong một buổi chiều dịu mát cạnh dòng Đồng Nai, bên tách trà thơm, người đàn ông tuổi trung niên đối diện tôi với gương mặt sáng, giọng nói mộc mạc, trầm ấm. Tôi vẫn nói vui với Hà Phạm rằng, giọng nói của anh giống như những câu thơ “thật thà” mỗi ngày đều đặn phải “ra lò”. Anh cười hiền: “Anh đâu dám nhận”. Và câu chuyện văn thơ giữa chúng tôi bắt đầu từ những bài thơ vừa mới ra đời của anh.

* Chạm đến trái tim…

Hà Phạm cho biết anh rất yêu thơ và tập tành sáng tác thơ ca từ năm 15 tuổi. Nhiều năm nay, anh được biết đến bởi một giọng thơ lạ, khá ấn tượng với độc giả. Thơ của Hà Phạm được “cất giấu” trong các tập lưu bút, trong sổ tay ghi chép, ghi chú trên điện thoại và được giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc trên mạng xã hội Zalo, Facebook...

Hà Phạm tên thật là Phạm Thanh Hà, sinh năm 1978, quê Nghệ An. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Giáo dục chính trị của Trường đại học Sư phạm TP.HCM, anh tiếp tục tốt nghiệp Học viện Báo chí và tuyên truyền Khoa Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, hiện anh đang công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Nai.

Giọng điệu lạ của thơ Hà Phạm nằm ở sự khác biệt bởi xúc cảm thơ luôn mới, thi tứ đẹp, ẩn chứa một cá tính khó trộn lẫn và những chiêm nghiệm sâu xa. Nhiều bài thơ như: Những đóa hoa bất tử, Đừng quên dấu chấm nhỏ, Khúc ca Côn Lôn… vừa chạm đến trái tim vừa mang ý nghĩa tuyên truyền, đề cao giá trị lịch sử, nhân văn. Điều đáng chú ý thơ của Hà Phạm là những dòng ngắn gọn, cô đọng nhưng ngập tràn cảm xúc, dễ hiểu và sau mỗi bài thơ đều ẩn chứa thông điệp mà anh gửi gắm. Đây là yếu tố quan trọng tạo ra sức hút đối với người đọc.

Ngoài những sáng tác theo lối thông thường, quen thuộc, thơ Hà Phạm thường có ý thức tìm tòi, thể hiện sáng tạo mới trong cả nội dung và hình thức. Ở đó, cách diễn đạt không còn đi vào khuôn khổ sáo mòn, cũ kỹ mà đưa người đọc đến với thị giác, với sự sắp đặt. Mạch thơ cứ thế tuôn ra, những câu thơ như một sự thể nghiệm mới. Và dù ở chủ đề nào thì thơ anh vẫn in đậm tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình và rộng hơn là tình yêu quê hương, đất nước.

* Làm thơ để sẻ chia

Mặc dù chưa có ý định xuất bản các tập thơ riêng cho mình nhưng Hà Phạm cho rằng, trong thời đại công nghệ số, thơ ca không bị mất đi vị trí và chức năng của mình. Thơ ca còn là “vũ khí” sắc bén để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, bên cạnh chức năng giao tiếp, tuyên truyền và giáo dục. Anh thường nói vui: “Trại sáng tác của tôi chính là mạng xã hội”.

Hà Phạm không nhớ hết anh có bao nhiêu bài thơ, câu thơ trong hơn 20 năm sáng tác. Anh chỉ biết rằng, làm thơ là thú vui mỗi ngày, như cơm ăn, nước uống không thể tách rời. Anh tận dụng ưu thế công nghệ truyền thông, thường xuyên chia sẻ thơ và các bài viết mang tính thời sự “nóng hổi” trên các trang mạng xã hội. Mỗi một bài thơ của anh khi đăng tải thu hút hàng trăm lượt xem, chia sẻ và bình luận. Đây được xem là cách tiếp cận người đọc nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tác giả Hà Phạm cùng con gái ngâm thơ, tìm hiểu câu chuyện về tượng gỗ
Tác giả Hà Phạm cùng con gái ngâm thơ, tìm hiểu câu chuyện về tượng gỗ

“Là người viết, tôi chỉ đơn giản là để cái tốt đẹp được lan tỏa, đồng thời cũng phải đẩy lùi những cái xấu, tiêu cực. Tôi cho rằng, các bài thơ gây được sự chú ý hiện nay là những tác phẩm có sự kết nối giữa tác giả, hiện thực và bạn đọc. Người làm thơ có thể đưa đến độc giả ngay tức khắc những ý tưởng của họ và nhận những phản hồi, chia sẻ nhanh chóng” - Hà Phạm chia sẻ.

Hỏi Hà Phạm về trách nhiệm của người làm thơ, đặc biệt là việc định hướng, tuyên truyền sao cho mềm mại, dễ đọc dễ hiểu, anh bộc bạch: “Thực ra đó là cả một câu chuyện dài nhưng tâm huyết, niềm tin là thứ cần được nuôi dưỡng. Tôi luôn phải đặt ra những câu hỏi cho chính mình, phải luôn luôn trăn trở với mình qua mỗi bài thơ”.

 Ly Na


Chùm thơ của tác giả Hà Phạm

Em bận rồi

Em bận rồi!

chẳng còn rảnh rỗi đâu

tiếng máy may cứ rè rè bắt nhịp

những sợi chỉ đều đều liên tiếp

để bắt kịp guồng máy của công ty.

Em bận rồi!

chẳng hò hẹn được đâu anh

ngày ngày tăng ca thêm vài ba tiếng

để cuối tháng được một phần lương trách nhiệm

trả tiền phòng, điện, nước, uống, ăn...

Em bận rồi!

nên cuộc sống trôi nhanh

mải chìm đắm nên lỡ thì con gái

và tình yêu ơi em xin nhường lại

cho một đời vui với kiếp công nhân

Em bận rồi,

em bận lắm nhé anh..!

 

Những đóa hoa bất tử

Ngày 14 tháng 3,

nơi Trường Sa, diễn ra bản hùng ca bất khuất

Các anh đã ngã xuống vì chủ quyền biển đảo

Biển ôm trọn các anh vào lòng rỉ máu

Biển gầm lên muốn nuốt chửng lũ xâm lăng

Chúng chiếm đảo rồi còn chấm dứt cuộc sống của các anh

Ôi, Gạc Ma!

64 đóa hoa hóa vòng tròn bất tử

Các anh là chứng nhân lịch sử

Cho ngày sau mãi nhớ chiến công này.

 

Hoài cổ

Anh lật tung cả nắng vàng để tìm em

Mà thời gian đã cất giấu vào đâu trong lớp lớp trùng trùng sương gió

Không gian xưa âm thầm về lối nhỏ

Bên tách trà quyện mùi gỗ thơm hương

Về đây nghe em!

Về đây mặc áo the đi guốc mộc,

Về đây hít căng lồng ngực,

Về để nghe lại tiếng xưa thổn thức, để nhận ra hơi thở của nghìn năm!

 

Đừng quên dấu chấm nhỏ

Đừng quên dấu chấm nhỏ

Trên bản đồ Việt Nam

Bởi một phần máu thịt

Rất thiêng liêng tự hào

Đừng quên dấu chấm nhỏ

Giữa Trường Sa bao la

Hoàng Sa vẫn là nhà

Tổ quốc mình ở đó

Chỉ vài dấu chấm nhỏ

Với dân tộc phi thường

Của nghìn năm đất nước

Mới trân quý yêu thương

Đừng quên nhé máu xương

Cha ông mình đã đổ

Giữa bạt ngàn gian khổ

Cho chủ quyền quốc gia

Biển đảo mãi là nhà

Nên đừng quên bạn nhé !

 

Long Khánh hóa rồng

Khi mùa mưa vừa đến

Trái chín ôm đầy tay

Mùa cho ta quả ngọt

Nặng trĩu ân tình này

 

Cây hòa vào lòng đất

Chan chứa một niềm vui

Lòng người thêm chất ngất

Tình quê nồng men say

 

Thị xã nay đổi thay

Thành phố mới chung tay

Vui tươi và thịnh vượng

Long Khánh hóa rồng bay.


 

.
.
.
.
.