Sáng tạo trong sản xuất

Cập nhật lúc 22:13, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Một năm đề xuất khoảng 10 sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp, thế nhưng nữ công nhân Trần Thị Ngọc, làm việc tại Công ty TNHH Pousung Vina (huyện Trảng Bom) vẫn chưa hài lòng với những đóng góp của mình. Mới đây, tại hội nghị người lao động năm 2020, chị Ngọc được công ty khen thưởng vì có nhiều thành tích trong lao động sản xuất.

Công nhân Trần Thị Ngọc phấn khởi vì được doanh nghiệp khen thưởng tại hội nghị người lao động năm 2020. Ảnh: L.Mai
Công nhân Trần Thị Ngọc phấn khởi vì được doanh nghiệp khen thưởng tại hội nghị người lao động năm 2020. Ảnh: L.Mai

Hơn 8 năm gắn bó với công ty, chị Ngọc đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, có nhiều ý tưởng sáng tạo đem lại hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ tại doanh nghiệp. Nhiều sáng kiến tiết kiệm nguyên liệu, rút ngắn thời gian sản xuất giày được ứng dụng tại các xưởng như: góp ý chủ quản bỏ bớt công đoạn may sản phẩm; may giày bằng máy điện ảo thay cho máy may một kim; thay đổi quy trình làm hàng mẫu đạt chuẩn theo tiêu chí của khách hàng...

Theo chị Ngọc, trong những sáng kiến hữu ích, chị tâm đắc nhất là sáng kiến bỏ công đoạn may giày bằng một kim thay cho may điện ảo (tức lập trình máy may giày tự động) cho ra sản phẩm đều và đẹp hơn may thủ công. Với cách này, công ty vừa giảm được nhân công vừa tăng số lượng và chất lượng sản phẩm.

Hiện chị Ngọc là công nhân bậc cao tại doanh nghiệp, chuyên may hàng mẫu khi doanh nghiệp nhận các hợp đồng mẫu giày mới theo yêu cầu khách hàng. Chị Ngọc cho biết, may hàng mẫu là khâu quan trọng vì đây là sản phẩm vừa gửi khách hàng xem trước, vừa làm mẫu để công nhân may theo. Nếu để sai một chi tiết nhỏ, có thể làm hư cả hàng ngàn đôi giày khác trên các chuyền. Chị luôn hỗ trợ đồng nghiệp mới vào nghề, giúp họ hiểu rõ tính chất của công việc để phát huy tính sáng tạo của mỗi người. Chị đang đặt ra nhiều ý tưởng mới về nâng chất lượng sản phẩm và dự định sẽ hoàn thành trong năm 2020. Với chị, công nhân làm tròn nhiệm vụ thôi chưa đủ mà còn phải sáng tạo, tự nâng cao trình độ của mình.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pousung Vina Lê Nhật Trường cho hay, phong trào sáng tạo tại công ty ngày càng thu hút đông đảo công nhân tham gia. Riêng chị Trần Thị Ngọc luôn hoàn thành nhiệm vụ, sáng tạo trong sản xuất, giúp doanh nghiệp đổi mới quy trình và công nghệ sản xuất giày. Những tấm gương như vậy cần được nhân rộng, đóng góp cho doanh nghiệp dần cải thiện, ổn định sản xuất và tăng thu nhập, phúc lợi cho người lao động.  

Lan Mai

.
.
.
.
.