Kết nối tình Xuân

Cập nhật lúc 22:18, Thứ Sáu, 17/01/2020 (GMT+7)

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, hòa cùng không khí vui tươi của một mùa Xuân mới tràn ngập khắp phố phường đến từng nhà máy, chuyền sản xuất, các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) của tổ chức Công đoàn mà điểm nhấn là chương trình Tết sum vầy cũng trở nên rộn ràng, sôi động hơn. Tất cả đều hướng đến mục tiêu mọi người lao động đều có Tết, kết nối và lan tỏa tình Xuân…

Người lao động phấn khởi tham gia Ngày hội gia đình Taekwang Vina. Ảnh: H.Thảo
Người lao động phấn khởi tham gia Ngày hội gia đình Taekwang Vina. Ảnh: H.Thảo

* Ý nghĩa Tết sum vầy

Được tổ chức Công đoàn khởi xướng từ năm 2015, chương trình Tết Sum vầy đã diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước với rất nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho công nhân lao động, hướng tới mục tiêu mọi đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều được đón Tết đầm ấm, vui tươi.

Phát biểu tại Tết sum vầy Xuân Canh Tý 2020 của Công đoàn, NLĐ thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ: “Tròn 90 mùa Xuân từ khi có Đảng, tổ chức Công đoàn đã không ngừng lớn mạnh, là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng với giai cấp công nhân. Tôi hy vọng dịp này, thông qua các hoạt động chăm lo kết hợp với các hoạt động tuyên truyền, kỷ niệm, sẽ có thêm nhiều đại biểu ưu tú xuất thân từ công nhân lao động, nhất là tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước sẽ được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng, bước tiếp những bước vinh quang dưới lá cờ Đảng quang vinh”.

Tại Đồng Nai, chương trình Tết sum vầy được tổ chức trước thềm Xuân mới đã trở thành món quà Xuân đặc biệt ý nghĩa, nhất là đối với đoàn viên, NLĐ xa quê, có hoàn cảnh khó khăn. Ý nghĩa hơn nữa khi giá trị của “Tết sum vầy” đã từng bước được lan tỏa, không chỉ có tổ chức Công đoàn mà còn có sự chung tay đồng hành của doanh nghiệp, các ngành, đơn vị liên quan. Với sức lan tỏa và ý nghĩa thiết thực đó, chương trình đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và được đông đảo NLĐ quan tâm đón chờ.

Trong tuần qua, chương trình Tết sum vầy chào đón Xuân Canh Tý đã được khởi động từ các Công đoàn cấp trên cơ sở đến các Công đoàn cơ sở (CĐCS) có đông công nhân lao động. Mở đầu cho chuỗi chương trình Tết sum vầy trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Trảng Bom đã trao tặng trên 700 phần quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 500 ngàn đồng/phần). Trong không khí sôi động, háo hức và gắn kết sẻ chia, đông đảo công nhân trên địa bàn huyện còn được giao lưu văn nghệ, tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần thưởng có giá trị. Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy, Tết sum vầy đã và đang được Công đoàn huyện và các CĐCS trên địa bàn thực hiện góp phần mang đến niềm vui, kịp thời sẻ chia đối với NLĐ. Theo đó LĐLĐ huyện đã trao tặng 1.628 phần quà, trị giá 500 ngàn đồng/phần; trao 1.252 vé xe cho NLĐ nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết... với tổng kinh phí thực hiện trên 2 tỷ đồng.

Trong chuỗi các hoạt động chăm lo Tết năm nay, LĐLĐ TP.Biên Hòa tặng trên 1 ngàn phần quà (trị giá 500 ngàn đồng/phần) cùng 250 vé xe cho NLĐ nhiều năm không có điều kiện về quê đón Tết. Ngoài ra, LĐLĐ TP.Biên Hòa sẽ tổ chức tặng quà cho các công nhân tại doanh nghiệp, gặp mặt 70 gia đình công nhân và các đêm văn nghệ phục vụ công nhân lao động tại các phường có đông công nhân lao động.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Tết sum vầy tại huyện Long Thành
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình Tết sum vầy tại huyện Long Thành

Đã trở thành thông lệ, dịp giáp Tết Nguyên đán hằng năm, Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Vui Tết cùng thanh niên công nhân tại các khu vực có đông thanh niên công nhân, khu vực nhà trọ. Ngoài mong muốn chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến Xuân về, hoạt động còn mang lại món ăn tinh thần bổ ích cho thanh niên công nhân thông qua các chương trình biểu diễn văn nghệ, tổ chức tư vấn pháp luật lao động cho công nhân lao động… Trong chương trình Vui Tết cùng thanh niên công nhân năm nay, Tỉnh đoàn đã tặng 10 vé máy bay, 10 vé xe khách do Trung ương Đoàn phân bổ; trao tặng 30 phần quà cho thanh niên công nhân và 50 phần quà cho con em thanh niên công nhân khu nhà trọ có hoàn cảnh khó khăn.

* Nhân lên tình Xuân

Đến thời điểm này, các hoạt động chuẩn bị tổ chức Tết sum vầy năm 2020 dự kiến diễn ra tối 19-1 đã được LĐLĐ tỉnh phối hợp với Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa khẩn trương thực hiện. Đặc biệt trong dịp này, nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, trong Tết sum vầy, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức biểu dương 90 cấp ủy viên là cán bộ Công đoàn cơ sở và đảng viên là đoàn viên Công đoàn tiêu biểu thuộc doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Thông qua đó nhằm tạo sự quan tâm hơn nữa của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Công đoàn với việc đào tạo, bồi dưỡng, phát huy đội ngũ cán bộ Công đoàn xuất sắc trong hệ thống chính trị. Đồng thời, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Tại hội nghị đại biểu cán bộ, viên chức, NLĐ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai năm 2020 diễn ra mới đây, một thông tin phấn khởi là toàn bộ cán bộ, nhân viên, NLĐ của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai sẽ nhận được tiền thưởng Tết là 12 triệu đồng. Đặc biệt, từ hộ lý, bảo vệ, bác sĩ đến lãnh đạo bệnh viện đều hưởng cùng 1 mức thưởng Tết này. Đây có thể coi là món quà Xuân ý nghĩa mà NLĐ bệnh viện được dành tặng sau một năm làm việc tích cực, nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Tết Canh Tý đang đến rất gần, niềm háo hức được về quê sum họp cùng gia đình của NLĐ xa quê cũng nhân lên gấp bội. Dễ dàng bắt gắp những gương mặt công nhân hối hả sau giờ tan ca lo mua sắm, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị hành trang cho chuyến đi ý nghĩa nhất trong năm. Hoạt động trao tặng vé xe Tết cho đoàn viên, NLĐ nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết đã trở thành điểm nhấn trong các chương trình Tết sum vầy. Dự kiến năm nay, ở cấp tỉnh sẽ có khoảng 1.500 vé xe được trao tặng đến công nhân lao động. Ngoài ra, các CĐCS cũng phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hàng trăm chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân lao động về quê đón Tết tại các địa phương trên khắp cả nước.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc cùng sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn, tin rằng “Tết Sum vầy” tiếp tục được lan tỏa rộng khắp tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo cho công nhân lao động; để Tết sum vầy thực sự là nơi gắn kết, sẻ chia tình Xuân ấm áp đến mọi người.

Trong số 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên dương, Đồng Nai có 5 đại biểu gồm: Bí thư Đảng bộ Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Phạm Trung Thuyên; Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial Đinh Sỹ Phúc; Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Hwaseung Vina Hồ Tăng Anh Tuấn; đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Đinh Thuận Nguyễn Tuấn Anh và đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ khu công nghiệp Hố Nai Hà Minh Vương (Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH công nghiệp Eagle).

Nhật Hạ

.
.
.
.
.