Báo Đồng Nai điện tử
En

Để bữa ăn giữa ca của công nhân đảm bảo chất lượng

07:05, 17/05/2022

Bữa ăn giữa ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động (NLĐ), ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Dù vậy, bên cạnh những DN quan tâm cải thiện bữa ăn ca, lại có không ít DN phó mặc cho phía cung cấp dịch vụ nên khó kiểm soát bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và nguồn gốc thực phẩm.

Bữa ăn giữa ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động (NLĐ), ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Dù vậy, bên cạnh những DN quan tâm cải thiện bữa ăn ca, lại có không ít DN phó mặc cho phía cung cấp dịch vụ nên khó kiểm soát bữa ăn đầy đủ dưỡng chất và nguồn gốc thực phẩm.

Nhà ăn sạch sẽ cùng bữa ăn ca kèm tráng miệng của công nhân tại Công ty CP Phân bón Việt Nhật (H.Long Thành). Ảnh: L.Mai
Nhà ăn sạch sẽ cùng bữa ăn ca kèm tráng miệng của công nhân tại Công ty CP Phân bón Việt Nhật (H.Long Thành). Ảnh: L.Mai

Ghi nhận của các đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động tại một số DN mới đây cho thấy, ngoài những hạn chế về an toàn lao động không đảm bảo thì nhiều nơi, nhà ăn của NLĐ không được bố trí sạch sẽ, thoáng mát. Cơ sở vật chất của một số bếp ăn xuống cấp, ứ đọng nước. Việc sắp xếp bàn ghế, khay ăn và vách ngăn khá sơ sài. Chưa kể, nhiều NLĐ phản ánh bữa ăn ca quá đơn giản, không đảm bảo dinh dưỡng mặc dù có giá trị từ 15-17 ngàn đồng/suất.

* Cần coi trọng sức khỏe NLĐ

Anh Lê Văn Cừ, nhân viên bảo vệ làm việc tại một DN tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho hay, anh đã có 6 năm làm việc tại công ty. Tuy nhiên, trong 6 năm này, anh vẫn phải mang theo cơm nhà đi ăn vì suất ăn công nghiệp tại công ty còn thiếu dinh dưỡng, cơm quá khô nên anh không thể nuốt được. “Tại công ty, phòng uống nước, phòng ăn lâu nay không được DN sơn sửa lại nên rất nhếch nhác và xuống cấp. Còn bữa ăn giữa ca do các nhà thầu mang tới công ty nên đã nguội lạnh và ít món thay đổi nên rất ngán” - anh Cừ chia sẻ.

Thời gian qua, không chỉ anh Cừ mà nhiều lao động khác cũng phản ánh về chất lượng bữa ăn giữa ca không đảm bảo dưỡng chất. Nhiều NLĐ cho rằng, với tần suất làm việc liên tục do hàng hóa nhiều sau đại dịch Covid-19 nhưng bữa ăn ca không được DN quan tâm, công nhân khó có thể tái tạo sức làm việc. Ngoài ra, nếu không nâng chất bữa ăn ca, công nhân khó duy trì sức khỏe để làm việc lâu dài. Do đó, nếu muốn NLĐ làm việc năng suất cao, DN cần coi trọng sức khỏe NLĐ.

Ngoài suất ăn không đảm bảo dưỡng chất thì nguồn gốc thực phẩm và cách thức chế biến thực phẩm sơ sài, chưa chú trọng thực hành vệ sinh trong quá trình chế biến, nấu nướng cũng là điều khiến nhiều NLĐ phải lo lắng.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Minh Thành (H.Vĩnh Cửu) Nguyễn Đình Thọ cho hay, bữa ăn giữa ca ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của NLĐ. Do đó, tổ chức bữa ăn chất lượng không chỉ thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm của DN mà còn liên quan trực tiếp đến lợi ích của DN. Nếu tổ chức tốt, sức khỏe của NLĐ được bảo đảm, họ sẽ yên tâm làm việc, cống hiến cho DN. “Tại công ty, Công đoàn thường xuyên kiểm soát bữa ăn, hỏi ý kiến NLĐ nhằm đề xuất DN cải thiện để làm sao NLĐ có bữa ăn sạch và đủ chất” - ông Thọ nhấn mạnh.

* Giúp NLĐ tái tạo sức làm việc

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, thời gian qua, nhiều Công đoàn cơ sở đã thương lượng với chủ DN cải thiện, nâng chất bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Một số DN đã nâng chất lượng bữa ăn bằng cách kèm các loại đồ uống giải khát nhẹ như: sữa, cà phê, nước ép quả phục vụ nhu cầu của NLĐ. Một số DN đã thành lập tổ kiểm tra gồm: đại diện Công đoàn, NLĐ, lãnh đạo DN thực hiện giám sát nguyên liệu đầu vào, quy trình bảo quản, vệ sinh, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca cho NLĐ.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, việc chăm lo sức khỏe NLĐ cũng là cách để giữ chân nguồn lực và thể hiện sự coi trọng giá trị nguồn lực của DN. Vì vậy, nhiều Công đoàn cơ sở đã phát huy tốt vai trò trong việc kiên trì lương lượng, phân tích những lợi ích đôi bên để DN quan tâm, cải thiện chất lượng, giá trị bữa ăn cho NLĐ. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở kiểm soát chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ và ghi nhận ý kiến, phản ảnh của NLĐ để kiến nghị chủ DN cải thiện kịp thời, không để công nhân bức xúc ảnh hưởng đến quan hệ lao động và tình hình sản xuất của các DN.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, việc chăm lo sức khỏe NLĐ cũng là cách để giữ chân nguồn lực và thể hiện sự coi trọng giá trị nguồn lực của DN. Vì vậy, nhiều Công đoàn cơ sở đã phát huy tốt vai trò trong việc kiên trì lương lượng, phân tích những lợi ích đôi bên để DN quan tâm, cải thiện chất lượng, giá trị bữa ăn cho NLĐ. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở kiểm soát chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ và ghi nhận ý kiến, phản ảnh của NLĐ để kiến nghị chủ DN cải thiện kịp thời, không để công nhân bức xúc ảnh hưởng đến quan hệ lao động và tình hình sản xuất của các DN.

 

Ngoài ra, các DN còn đặt hòm thư góp ý về chất lượng, khẩu phần ăn để chủ DN nắm bắt, người quản lý bếp ăn điều chỉnh cho phù hợp.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam (H.Trảng Bom) cho biết, công ty luôn ghi nhận ý kiến phản ảnh về bữa ăn của NLĐ để cải thiện liên tục các món ăn nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho NLĐ. Nhà ăn cũng bố trí thoáng mát, các vật dụng như: chén, bát, muỗng được lau chùi và diệt khuẩn thường xuyên. Nhờ vậy, NLĐ có bữa cơm đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe để làm việc.

Tại Công ty CP Phân bón Việt Nhật (H.Long Thành), với sự thương lượng, vận động của Công đoàn cơ sở, DN đã tự tổ chức bếp ăn tập thể và nâng mức ăn giữa ca lên 23 ngàn đồng/suất. Nội dung bữa ăn được đưa vào ký kết thỏa ước lao động tập thể và Công đoàn giám sát chặt chẽ việc thực hiện. Các món ăn hằng ngày cũng được tổ giám sát lấy ý kiến từ NLĐ để xây dựng ngân hàng thực đơn phong phú, dễ ăn, ngon miệng, bảo đảm sức khỏe cho công nhân. 

Trong khi đó, để NLĐ nhanh tái tạo sức làm việc, những tháng đầu năm 2022, nhiều DN đã quan tâm cải thiện, bổ sung khẩu phần ăn cho phù hợp với NLĐ. Đại diện Công đoàn Công ty TNHH Perfect Vision (H.Long Thành) cho biết, công ty vừa tăng bữa ăn giữa ca cho NLĐ từ 20 ngàn đồng lên 25 ngàn đồng/người. Đa số NLĐ đều rất phấn khởi với chính sách thiết thực này. Công ty thường xuyên quan tâm thay đổi thực đơn, chế biến món ăn phong phú và đưa vào một số món dễ ăn, đủ dinh dưỡng cho NLĐ. Ngoài ra, không gian phòng ăn bố trí rộng rãi, sạch sẽ, khu nhà ăn được bổ sung quạt mát  để chăm lo cho NLĐ được tốt hơn.

Lan Mai

Tin xem nhiều