Bảo vệ sức khỏe người lao động trong đại dịch Covid-19

Cập nhật lúc 20:15, Thứ Ba, 20/07/2021 (GMT+7)

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Đồng Nai đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện các trường hợp F0, F1 là người lao động (NLĐ) trong các doanh nghiệp (DN), khu công nghiệp tập trung đông lao động. Vì vậy, việc quan tâm bảo vệ sức khỏe NLĐ, kiểm soát tốt dịch bệnh đang được tỉnh cũng như các cấp, ngành, tổ chức Công đoàn và DN đặt lên hàng đầu.

Công ty TNHH Great KingDom Giang Điền (H.Trảng Bom) xét nghiệm Covid-19 cho công nhân lao động. Ảnh: Lan Mai
Công ty TNHH Great KingDom Giang Điền (H.Trảng Bom) xét nghiệm Covid-19 cho công nhân lao động. Ảnh: Lan Mai

Đến nay, nhiều DN tập trung đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh đã chọn phương án cho NLĐ tạm nghỉ việc để phòng dịch. Cùng với đó, tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ, phun khử trùng nhà máy để đảm bảo an toàn khi NLĐ trở lại làm việc. Ngoài ra, một số DN bố trí cho NLĐ ở lại làm việc để hạn chế đi lại và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất.

* Chăm lo sức khỏe NLĐ

Tập đoàn Phong Thái (H.Trảng Bom) mới đây đã cho hơn 30  ngàn lao động làm việc tại 3 nhà máy trên địa bàn H.Trảng Bom tạm nghỉ việc 7 ngày để cùng địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Tùy vào tình hình thực tế, tập đoàn sẽ tiếp tục có thông báo mới đến NLĐ. Trong thời gian nghỉ, NLĐ tạm nghỉ việc sẽ được các nhà máy chi trả quyền lợi đầy đủ và hưởng lương tối thiểu vùng 170 ngàn đồng/ngày/người.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dona Pacific Đặng Thị Thơm cho biết, việc duy trì và ổn định sản xuất, giữ uy tín với khách hàng rất quan trọng với các DN, nhưng sức khỏe NLĐ phải luôn đặt lên hàng đầu. Vì vậy, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện ở một số DN trong tỉnh và nhiều lao động nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa, tập đoàn đã họp lãnh đạo các nhà máy và thống nhất tạm ngừng hoạt động, cho NLĐ tạm nghỉ để đảm bảo an toàn. Trong thời gian này, các nhà máy tiếp tục tổ chức xịt khuẩn nhằm đảm bảo an toàn cho các xưởng sản xuất khi công nhân trở lại làm việc. Công đoàn và DN đã động viên NLĐ thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch của địa phương để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Ngoài Tập đoàn Phong Thái, một số DN có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh cũng đã tạm thời cho NLĐ nghỉ việc để phòng, chống dịch, bảo đảm sức khỏe NLĐ khi phát hiện có ca nghi nhiễm. Thời điểm này, những DN đang hoạt động đều tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho NLĐ. Tại Công ty TNHH Hwaseung Vina (H.Nhơn Trạch), DN có 15 ngàn lao động, đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn thể NLĐ tại công ty. Trước đó, Công đoàn công ty đã tổ chức trao 30 ngàn hộp khẩu trang cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài ra, công ty đặt mua trên 60 ngàn liều vaccine để tiêm ngừa Covid-19 cho NLĐ. Công nhân Trần Thị Thu, làm việc tại công ty cho hay: “Việc công ty tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho công nhân rất cần thiết và chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi làm việc. Bởi hơn ai hết, lúc này nhiều lao động vừa lo lắng dịch bệnh vừa lo mất việc làm, thất nghiệp. Vì vậy, đi làm trong môi trường an toàn và có thu nhập ổn định vẫn tốt hơn. Chúng tôi mong rằng, DN sẽ tiếp tục có nhiều phương án để bảo vệ sức khỏe NLĐ trước tình hình phức tạp của dịch bệnh”.

Ngoài một số DN tạm ngừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh, hạn chế lây lan vào DN, khu công nghiệp và cộng đồng, một số DN ít công nhân lao động đã bố trí nơi tạm lưu trú cho NLĐ theo mô hình “3 tại chỗ”, hạn chế đi lại để bảo vệ sức khỏe NLĐ, vừa không bị ảnh hưởng đến chuỗi sản xuất của công ty. Các DN cũng có các chế độ trả lương, thưởng và phụ cấp chu đáo để khuyến khích tinh thần làm việc của NLĐ.

Đại diện Công ty TNHH YKK (H.Long Thành) cho hay, hiện DN đã bố trí nơi tạm lưu trú cho NLĐ ở lại công ty làm việc. Công ty đã đầu tư mua mền, các dụng cụ sinh hoạt trị giá 300 ngàn đồng/người để khuyến khích NLĐ ở lại nhà máy làm việc. Ngoài ra, công ty hỗ trợ NLĐ 150 ngàn đồng/người/ngày. Trước khi NLĐ lưu trú sẽ được xét nghiệm Covid-19, đảm bảo kết quả âm tính mới được ở lại công ty làm việc. Công ty hỗ trợ 3 bữa ăn/ngày, đảm bảo môi trường làm việc và thay đổi các khẩu phần ăn. Công ty cũng mong muốn NLĐ chia sẻ khó khăn với DN để duy trì sản xuất và việc làm trong thời điểm này.

* Mong sớm có vaccine tiêm ngừa cho công nhân

Mới đây, Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Y tế tạo điều kiện bổ sung vaccine để tiến hành tiêm ngừa Covid-19 cho công nhân lao động, góp phần bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng thị trường trong nước và quốc tế.

Công nhân Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL (H.Trảng Bom) sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ảnh: Lan Mai
Công nhân Công ty TNHH Anh Nghĩa ANCL (H.Trảng Bom) sát khuẩn trước khi vào làm việc. Ảnh: Lan Mai

Cũng liên quan đến vaccine phòng Covid-19 cho công nhân, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét, ưu tiên phân bổ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân sớm nhất có thể. Theo LĐLĐ tỉnh, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các ca lây nhiễm đã xuất hiện nhiều trong DN có đông công nhân, đã có những DN có lây nhiễm thứ phát với số lượng ca dương tính cao. Đến nay, đã có 216 DN trên địa bàn tỉnh có công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh, chủ yếu ở khối sản xuất may mặc, giày da...

Cùng với đó, sự xâm nhập của dịch bệnh trên diện rộng ở nhiều địa phương, nhiều DN làm ảnh hưởng tới tâm lý đoàn viên, NLĐ đang làm việc trong các DN. Để đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, động viên NLĐ hăng hái thi đua, lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi mục tiêu “kép” của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, việc ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch cho đoàn viên, NLĐ tại các DN trong thời gian gần nhất rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe NLĐ, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đặng Tuấn Tú cho hay, muốn đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì đối tượng cần ưu tiên vaccine hiện nay chính là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nhiều NLĐ làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh nói riêng và tại Công ty Changshin nói riêng rất mong được tiêm vaccine để yên tâm làm việc. Trước đó, để bảo vệ sức khỏe NLĐ, công ty đã đăng ký mua 84 ngàn liều vaccine để tiêm ngừa cho NLĐ toàn công ty.

Công nhân Trần Thị Hạnh, làm việc tại một DN may mặc ở TP.Biên Hòa cho hay, ngay khi có thông tin về giãn cách xã hội toàn tỉnh, công ty đã làm giấy xác nhận để công nhân có thể trình tại các chốt ra vào để đến xưởng làm việc. Thế nhưng, khi đi làm NLĐ vẫn lo lắng dù công ty phòng dịch kỹ lưỡng. Vì vậy, chị và nhiều lao động rất mong được ưu tiên tiêm vaccine để bảo vệ sức khỏe khi dịch bệnh ngày càng lan nhanh ở các địa phương.

“Công nhân thu nhập đã hạn hẹp, lại không thể làm việc ở nhà như nhiều nghề khác. Nhà xưởng tập trung đông, công nhân ở trọ cũng đông nên không tránh khỏi lo lắng. Nhiều ngành nghề khác, mọi người còn có thể cầm cự lâu, nhưng công nhân thì rất khó nên ai cũng mong được sớm tiêm vaccine” - chị Hạnh bày tỏ.

Theo các cán bộ Công đoàn cơ sở, dưới tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, các DN tại Đồng Nai đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Đặc biệt, phải kể đến sự sụt giảm của lực lượng lao động tham gia sản xuất do NLĐ ở các khu vực cách ly, phong tỏa ngày càng nhiều, chưa kể việc tiếp cận khách hàng và chuỗi cung ứng của nhiều DN bị gián đoạn… DN mong được chia sẻ, hỗ trợ để vượt qua khó khăn trong thời điểm này nhằm duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập của NLĐ.

Để chủ động các phương án phòng dịch, các DN đã tăng cường nhiều giải pháp quyết liệt vừa duy trì sản xuất, vừa phòng dịch và đảm bảo sức khỏe NLĐ. Điều nhiều DN cấp thiết mong muốn nhất lúc này là sớm có nguồn vaccine tiêm ngừa cho NLĐ mới đảm bảo sản xuất lâu dài, bảo vệ nguồn lực của DN và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo LĐLĐ tỉnh, là tỉnh tập trung hơn 1,2 triệu lao động làm việc tại các khu công nghiệp, việc bảo vệ sức khỏe NLĐ luôn được tỉnh cũng như tổ chức Công đoàn quan tâm. Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đã xuất hiện một số ổ dịch tại khu nhà trọ NLĐ sinh sống và một số DN đông công nhân, việc phòng chống, kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ NLĐ thời điểm này trở nên quyết liệt hơn. Tổ chức Công đoàn cũng mong muốn NLĐ thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch của địa phương và tại nơi làm việc, không hoang mang, lo lắng và chia sẻ các thông tin thất thiệt về dịch bệnh.

Lan Mai

.
.
;
.
.