Tạo sức bật từ các phong trào thi đua yêu nước

Cập nhật lúc 22:11, Thứ Hai, 27/07/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) được các cấp Công đoàn tỉnh phát động đã tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, từng bước đi vào thực chất, hướng về cơ sở, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Công nhân Công ty CP hữu hạn Vedan (H.Long Thành) trong giờ sản xuất. Ảnh: L.Mai
Công nhân Công ty CP hữu hạn Vedan (H.Long Thành) trong giờ sản xuất. Ảnh: L.Mai

Theo đó, từ các phong trào thi đua, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên tất cả các lĩnh vực công tác đã thể hiện được tinh thần phấn đấu, nâng cao chất lượng, tay nghề trong công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp (DN).

* Lan tỏa các phong trào thi đua

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, tiếp tục quán triệt nội dung đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, hằng năm LĐLĐ tỉnh đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn tỉnh. Đồng thời, vận động CNVCLĐ gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực nghiên cứu, ứng dụng, cải cách thủ tục hành chính; chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ vào sản xuất, sáng kiến cải tiến kỹ thuật... Qua đó, tạo thêm động lực mới với nhiều giải pháp sáng tạo, nâng cao hiệu quả công việc tại các cơ quan, đơn vị và mục tiêu sản xuất của DN.

Cụ thể, trong 5 năm qua, đối với khối DN, phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn với nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất của DN được triển khai đến từng phân xưởng, tổ sản xuất như: thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn; phong trào đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; thi đua cải tiến kỹ thuật, mẫu mã mới... Các phong trào đã thu hút đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, phát huy tính năng động, sáng tạo trong điều hành, quản lý, lao động sản xuất. Từ phong trào này, đã có trên 1,2 triệu lượt đoàn viên, CNVCLĐ hăng say lao động, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần cùng các DN ổn định, phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm của người lao động (NLĐ) và doanh thu của DN.

Sáng 28-7, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ lần thứ V, giai đoạn 2015-2020. Hội nghị sẽ tuyên dương những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025. Hội nghị sẽ thông qua danh sách Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cùng với đó, Công đoàn cơ sở (CĐCS) các DN đã phát động nhiều phong trào thi đua phong phú về nội dung và hình thức theo chuyên đề, theo đợt nhằm tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm. Các phong trào không chỉ góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển mà còn chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ. Theo đó, nhiều cá nhân và tập thể có những cải tiến mới, hiện đại, cải thiện các chuyền sản xuất, giúp các DN tiết kiệm chi phí, nguyên liệu sản xuất đã được DN và các cấp Công đoàn ghi nhận, khen thưởng kịp thời.

Trong khối hành chính sự nghiệp, các phong trào luôn gắn liền với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo ở tất cả các lĩnh vực đã mang lại nhiều kết quả nổi bật. Nhiều cán bộ, đoàn viên đã tự giác đi đầu trong công tác chuyên môn, làm tốt việc tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra những chủ trương, chính sách đúng đắn, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, các phong trào thi đua Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; thi đua Dạy tốt, học tốt; thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới; thi đua Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... được triển khai ngày càng đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả tích cực.

* Nhân rộng điển hình tiêu biểu

Là một trong những đơn vị luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, CĐCS Công ty TNHH Vina (TP.Biên Hòa) luôn biết cách làm mới các phong trào để thu hút NLĐ tham gia. Trong 5 năm qua,  phong trào thi đua do CĐCS phát động và triển khai thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, nổi bật là phong trào thi đua Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn, gắn với việc thực hiện phong trào đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Hữu Toàn cho biết, hằng năm, CĐCS đã chủ động đề nghị Ban giám đốc công ty tổ chức cho NLĐ tham gia phong trào thi đua xanh - sạch - đẹp thông qua các hoạt động trồng cây tốt để tạo môi trường trong sạch, thoáng đãng, xanh tươi tại DN. Đồng thời, nâng cao trình độ văn hóa, giáo dục, giúp NLĐ thêm gắn bó với công ty, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả công tác. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong đoàn viên và NLĐ, góp phần giảm thiểu tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, cải thiện môi trường lao động, chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, CĐCS Công ty CP hữu hạn Vedan (H.Long Thành) đã phối hợp với Ban giám đốc công ty xây dựng các phong trào thi đua  phù hợp thực tế hoạt động của DN. Cụ thể, phong trào tiết kiệm năng lượng, khuyến khích công nhân tham gia những việc làm nhỏ nhất, như thuận tay tắt đèn, kiểm tra các thiết bị điện trước khi ra khỏi phòng. Với các phong trào này, hằng năm, công ty tiết kiệm tiền điện hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, phong trào “3R” với phương châm tiết giảm - tái sử dụng - tái chế, đã tạo thói quen cho NLĐ phân loại, thu gom rác thải. Nhờ phong trào này môi trường làm việc tại công ty được cải thiện và tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Tại CĐCS Trường THPT Trấn Biên, phong trào thi đua Dạy tốt, học tốt gắn với cuộc vận động Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đã tạo được hiệu ứng tốt trong từng đoàn viên, giáo viên nhà trường. Cán bộ, đoàn viên, giáo viên đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa về thi đua dạy tốt, học tốt, mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, nghiên cứu chuyên môn, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Theo đó, nhiều cán bộ, giáo viên khắc phục khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu viết các chuyên đề sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy tại nhà trường.

Lan Mai

.
.
;
.
.