Vì phúc lợi của người lao động

Cập nhật lúc 22:02, Thứ Hai, 17/02/2020 (GMT+7)

Nhờ tâm huyết và sự nỗ lực, kiên trì trong thương lượng với chủ doanh nghiệp (DN) của chị Võ Thị Hồng, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Great Veca Việt Nam (huyện Trảng Bom) và Ban Chấp hành CĐCS, mỗi năm DN lại đưa vào áp dụng thêm nhiều chế độ phúc lợi mới đối với NLĐ. Từ đó, NLĐ phấn khởi, thêm động lực lao động sản xuất và an tâm gắn bó lâu dài với DN.

Chị Võ Thị Hồng, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Veca (huyện Trảng Bom) nhận bằng khen cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu của Liên đoàn Lao động tỉnh dịp Tết sum vầy Canh Tý 2020. Ảnh: H.Thảo
Chị Võ Thị Hồng, Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Veca (huyện Trảng Bom) nhận bằng khen cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu của Liên đoàn Lao động tỉnh dịp Tết sum vầy Canh Tý 2020. Ảnh: H.Thảo

Chị Hồng từng nhiều lần nhận bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động.

*Kiên trì thương lượng

“Sự ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh luôn được DN đặt lên hàng đầu. Vì vậy, tôi cũng như Ban Chấp hành Công đoàn công ty luôn xác định phải chứng minh được cho chủ DN hiểu rằng cải thiện chế độ phúc lợi cho NLĐ cũng chính là một giải pháp căn cơ góp phần vào sự ổn định và phát triển của DN. Với tình hình khan hiếm lao động như hiện nay, chính sách và phúc lợi tốt hơn, chính là yếu tố quyết định giúp giữ chân và thu hút NLĐ gắn bó lâu dài với DN, giúp DN sản xuất và phát triển ổn định” - chị Võ Thị Hồng chia sẻ.

Với suy nghĩ ấy, chị luôn sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của NLĐ, bám sát tình hình của DN và chủ động đề xuất với chủ DN ngày càng nhiều chế độ chính sách hợp lý và có lợi cho NLĐ. Theo chị Hồng, có những chính sách không phải đề xuất là được ngay mà đòi hỏi chị và Ban Chấp hành CĐCS phải kiên trì, thương lượng lâu dài mới được DN chấp thuận.

Có thể kể đến như chính sách tăng khoản hỗ trợ công việc từ 320 ngàn đồng lên 500 ngàn đồng/tháng cho NLĐ đi làm đầy đủ và chấp hành các quy định trong quá trình làm việc; tăng chế độ phụ cấp trách nhiệm từ 3 triệu đồng/tháng lên đến 8-9 triệu đồng/tháng, tùy theo vị trí công việc, chức vụ quản lý; tăng chế độ phụ cấp nuôi con nhỏ từ 20 ngàn đồng/tháng lên 200 ngàn đồng/tháng; tăng chế độ phụ cấp độc hại, nặng nhọc… Đây là những chính sách mới được chị Hồng cùng Ban Chấp hành CĐCS thương thảo với DN đưa vào áp dụng thêm kể từ ngày 1-1-2020.

Chị Hồng phấn khởi cho hay, dịp Tết Nguyên đán vừa qua, NLĐ được thưởng 2 tháng lương (bao gồm cả các khoản hỗ trợ và phụ cấp), mức thưởng tăng hơn so với năm trước. Mặt khác, nhờ các khoản phụ cấp, hỗ trợ mới được tăng lên, tiền thưởng Tết của NLĐ theo đó cũng tăng lên đáng kể, khiến NLĐ rất phấn khởi.

Chị Hồng cho biết thêm, để giúp công nhân bớt khó khăn về nơi ở, ngay từ khi mới thành lập, công ty đã dành 2 hécta để xây dựng khu ký túc xá miễn phí cho NLĐ. Khu ký túc xá hiện có 152 phòng, mỗi phòng có thể ở được 3-4 người. Để tạo sự an tâm và thoải mái nhất cho NLĐ, chị Hồng cùng Ban Chấp hành CĐCS tích cực phối hợp với công ty chú trọng vấn đề an ninh trật tự và xây dựng môi trường sống sạch sẽ, văn minh cho NLĐ.

Bên cạnh đó, trong khu ký túc xá, công ty còn xây dựng sân tập thể dục thể thao phục vụ công nhân lao động vui chơi, giải trí sau giờ tan ca. Đây cũng là nơi chị Hồng và Ban Chấp hành CĐCS tổ chức thường xuyên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ.

* Sâu sát đời sống công nhân

Theo chị Hồng, cán bộ Công đoàn phải gần gũi, sâu sát với công nhân lao động, từ đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của công nhân để kịp thời hỗ trợ, giải quyết. Vì vậy, hằng ngày, dù bận rộn với công việc chuyên môn, chị Hồng vẫn dành thời gian gặp gỡ, tiếp xúc, chuyện trò với công nhân.

 Bên cạnh đó, chị còn dành nhiều thời gian xuống xưởng và đến tận phòng trọ của công nhân để thăm hỏi, động viên, nhất là những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Khi nắm rõ được hoàn cảnh của họ, chị phát động trong toàn thể đoàn viên, NLĐ công ty chung tay giúp đỡ. Với những đoàn viên, NLĐ khuyết tật hoặc sức khỏe yếu, chị đề xuất với DN sắp xếp, bố trí họ vào công việc phù hợp, nhẹ nhàng hơn...

Mặt khác, chị Hồng và CĐCS thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, khích lệ công nhân lao động nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt công việc, đóng góp cho sự phát triển của DN. Chị Hồng chia sẻ: “Làm cán bộ Công đoàn tại DN là phải biết hài hòa lợi ích giữa DN và công nhân lao động, bởi xét cho cùng, DN có ổn định, phát triển thì mới có điều kiện để quan tâm, đãi ngộ công nhân lao động, tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động tốt” - chị Hồng bày tỏ.

Công nhân Nguyễn Thị Minh, làm việc tại Công ty TNHH Great Veca Việt Nam chia sẻ, chị Hồng là một người rất gần gũi và cởi mở với anh chị em công nhân lao động. Nhờ chị và Ban Chấp hành CĐCS, NLĐ trong công ty có thêm nhiều phúc lợi nên rất vui và càng thêm tin tưởng gắn bó lâu dài với DN.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.