Khi công nhân tập thể dục giữa giờ

Cập nhật lúc 22:58, Thứ Năm, 20/02/2020 (GMT+7)

Chỉ  5-10 phút giữa giờ với những bài tập thể dục đơn giản, dễ nhớ trên nền nhạc sôi động nhưng hoạt động này đã góp phần tạo hứng khởi, cải thiện sức khỏe người lao động (NLĐ) tại nơi làm việc.

Công nhân lao động Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) tập thể dục giữa giờ. Ảnh: H.Thảo
Công nhân lao động Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) tập thể dục giữa giờ. Ảnh: H.Thảo

Đó là mô hình mới được Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam (Khu công nghiệp Long Khánh) phối hợp với công ty tổ chức thời gian gần đây.

Đã trở thành thói quen, cứ đến tầm 9 giờ và 14 giờ mỗi ngày, khi những giai điệu vui nhộn vang lên trên hệ thống loa phát thanh đặt ở các nhà xưởng, gần 2 ngàn công nhân Công ty TNHH NYG Việt Nam vui vẻ rời chỗ làm việc, nhanh chóng sắp xếp gọn gàng hàng hóa rồi đứng thành hàng để tập thể dục theo hướng dẫn và tiếng nhạc trên loa. Trong khoảng 10 phút, NLĐ hào hứng cùng nhau tập những bài thể dục vận động tay, chân, vai, gáy…

Công nhân Nguyễn Thị Thu chia sẻ, khi làm việc, phải ngồi nhiều nên chị cũng như nhiều công nhân thường bị mỏi mắt, tê nhức chân tay... Được tập thể dục trên nền nhạc sôi động mỗi ngày, chị cảm thấy khỏe khoắn và thoải mái hơn rất nhiều. Từ đó, chị thêm hưng phấn trở lại làm việc tích cực hơn.

Anh Nguyễn Văn Lương, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH NYG Việt Nam cho biết, công ty hiện có gần 2 ngàn lao động, trong đó trên 70% lao động là nữ. Điều kiện và môi trường làm việc đặc thù phải ngồi nhiều, về lâu dài sẽ tác động xấu đến sức khỏe của công nhân lao động. Do đó, Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với công ty phát động và tổ chức hoạt động tập thể dục giữa giờ từ tháng 7-2019 đến nay.

Anh Lương cho biết thêm, kể từ khi triển khai đến nay, mô hình đã phát huy hiệu quả và được công nhân đón nhận nhiệt tình. Việc tập thể dục giữa giờ tuy ngắn nhưng đã giúp NLĐ được thư giãn cơ bắp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, phòng tránh các bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, tạo tinh thần hưng phấn để công nhân tiếp tục làm việc, đạt hiệu suất công việc cao hơn. Mặt khác, việc cùng nhau tập thể dục cũng khiến sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa NLĐ được tăng thêm. Trong thời gian tới, Công đoàn và công ty sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình này.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.Long Khánh Lê Thanh Tùng cho biết, từ hiệu quả của mô hình, Liên đoàn Lao động thành phố đã phát động rộng rãi trong Công đoàn cơ sở trực thuộc. Các Công đoàn cơ sở sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế để triển khai các bài tập phù hợp, hấp dẫn nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.