Tạo môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Hai, 02/12/2019 (GMT+7)

Nỗ lực xây dựng môi trường làm việc gắn kết, tạo thêm nhiều phúc lợi cho người lao động (NLĐ)… là những điều mà Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Elite Long Thành (Khu công nghiệp (KCN) Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành) đã và đang thực hiện trong nhiều năm qua.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Elite Long Thành tham gia Liên hoan doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc năm 2019 do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức. Ảnh: My Ny
Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Elite Long Thành tham gia Liên hoan doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu xuất sắc năm 2019 do Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức. Ảnh: My Ny

Anh Hồ Hoàng Anh, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, xác định rõ vai trò và chức năng của mình, thời gian qua, CĐCS luôn chủ động tích cực phối hợp với chủ doanh nghiệp chăm lo ngày một tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ.

* Chú trọng nâng cao  phúc lợi cho NLĐ

Theo anh Hồ Hoàng Anh, công ty hiện có nhiều chế độ có lợi cho NLĐ, khiến NLĐ khá hài lòng. Điển hình như: hỗ trợ 260 ngàn đồng/tháng/bé cho NLĐ có con nhỏ dưới 6 tuổi; ngoài tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ theo quy định, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho 2 người thân của NLĐ; hỗ trợ bữa ăn trưa chất lượng. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức khen thưởng các tập thể và NLĐ có thành tích xuất sắc; tổ chức cuộc thi tìm kiếm tài năng Elite nhằm tạo nhiều sân chơi vui tươi, bổ ích cho NLĐ.

Với mục tiêu của nhà máy là tạo ra những thế hệ công nhân lành nghề, yêu nghề và tâm huyết với công việc, Công đoàn phối hợp với công ty chú trọng công tác đào tạo nghề cho NLĐ; xác định việc đào tạo tay nghề cho công nhân là ưu tiên hàng đầu. NLĐ tham gia các lớp đào tạo nghề miễn phí và được trả lương vào các ngày đi học. Công ty còn mở các lớp dạy ngoại ngữ cho NLĐ, tạo điều kiện tốt nhất về thời gian và hỗ trợ học phí để thu hút NLĐ đi học nâng cao trình độ.

Công đoàn còn vận động các đoàn viên, NLĐ trong công ty hỗ trợ cho NLĐ gặp khó khăn, hoạn nạn, tổ chức tặng quà sinh nhật và các dịp lễ, Tết. Ngoài chi trả lương và các chế độ liên quan kịp thời, để chăm lo Tết cho NLĐ, công ty còn thưởng lương tháng 13, thưởng năng suất, hỗ trợ vé xe về quê đón Tết, tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao vui tươi, ý nghĩa trong đoàn viên, NLĐ...

* Không ngừng cải thiện môi trường làm việc

Với mục tiêu trở thành nhà máy may mặc có sự cải tiến tốt hàng đầu thế giới, anh Võ Văn Minh Thủy, Trưởng phòng Phụ trách an toàn và quan hệ lao động công ty cho hay: “Công ty cam kết tạo dựng điều kiện làm việc an toàn tại tất cả công đoạn sản xuất, xây dựng môi trường làm việc gắn kết và trao quyền cho NLĐ; thúc đẩy NLĐ chủ động thực hiện công việc để đạt các mục tiêu bền vững; sử dụng máy móc công nghệ hiện đại theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện kiểm soát và cải thiện không ngừng nơi làm việc”.

Theo đó, công ty đã thực hiện dự án xây dựng nhà máy đạt chứng nhận tòa nhà Xanh (LEED - Green Building). Đây là tiêu chuẩn quốc tế về xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người. Để đạt được điều này, công ty luôn chú trọng tiết kiệm năng lượng và tạo ra một môi trường xanh như: giảm lượng khí thải, nâng cao chất lượng môi trường sống, tăng khả năng thích ứng của công trình với sự thay đổi của môi trường và sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu.

Anh Võ Văn Minh Thủy cho biết thêm, công ty hiện có diện tích cây xanh chiếm gần 30% diện tích nhà máy, cao hơn 15% so với quy định của luật. Bên cạnh đó, công ty sử dụng lò hơi đốt trấu thay cho lò hơi đốt bằng than hoặc dầu, hạn chế sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch và tận dụng được nguồn nhiên liệu thải bỏ trong sản xuất nông nghiệp. Công ty đầu tư sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Trong năm 2019, nguồn điện từ năng lượng mặt trời chiếm 10% tổng điện năng tiêu thụ của nhà máy và đặt mục tiêu sử dụng 100% điện mặt trời trong tương lai.

Nhận thấy công đoạn in có thể tạo ra hơi hóa chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ, công ty đã thay thế bằng công nghệ ép nhiệt, hướng tới không sử dụng hóa chất trong các công đoạn của quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, công ty thực hiện đo kiểm môi trường nội bộ, đảm bảo các yếu tố môi trường tại nhà máy được kiểm soát một cách tối ưu nhất. Mặt khác, đầu tư các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại. Máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt trong kiểm định định kỳ theo quy định. Cùng với đó, nhà máy thường xuyên thực hiện đánh giá an toàn máy trước khi đưa vào sử dụng, vệ sinh, định kỳ bảo trì, bảo dưỡng máy móc theo kế hoạch.

Công nhân Nguyễn Thị Minh, làm việc tại Công ty TNHH Elite Long Thành chia sẻ: “Ngoài có nhiều chế độ khá tốt cho NLĐ, làm việc ở đây, tôi cảm nhận được sự đoàn kết, gắn bó, sẻ chia giữa mọi người. Môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát cũng là điều khiến tôi hài lòng ở nơi đây”.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Long Thành Nguyễn Hữu Thành đánh giá, CĐCS Công ty TNHH Elite Long Thành là một trong những điểm sáng trong hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện. Không chỉ tích cực tổ chức nhiều hoạt động tại cơ sở, với các hoạt động do Công đoàn cấp trên tổ chức, CĐCS cũng luôn tham gia với tinh thần nhiệt tình, sôi nổi và đầy trách nhiệm.

Hồ Thảo

.
.
;
.
.