Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ tăng cao

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Hai, 16/12/2019 (GMT+7)

Dịp giáp Tết là thời điểm một số ngành nghề và lĩnh vực dịch vụ có nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao.

Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại sàn giao dịch việc làm lần thứ 180 ngày 10-12 tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: T.Lâm
Người lao động tìm hiểu thông tin việc làm tại sàn giao dịch việc làm lần thứ 180 ngày 10-12 tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: T.Lâm

Để đảm bảo chất lượng phục vụ, hiện tại, nhiều điểm vui chơi, ẩm thực, nhà hàng… đã đăng tuyển nhân viên thời vụ cho dịp Tết ở nhiều vị trí như: nhân viên phục vụ, thu ngân, tạp vụ, đầu bếp…

* Chế độ đãi ngộ tốt

Mới đây, bộ phận nhân sự của Tập đoàn Đại Việt (hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực ẩm thực tại TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã không ngại đường xa xuống huyện Tân Phú để tham gia Ngày hội việc làm năm 2019 do Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhằm tuyển dụng được thêm lao động phục vụ tại khu tổ hợp nhà hàng, cà phê, trung tâm văn hóa nghệ thuật của tập đoàn.

Chị Nguyễn Thị Thu Uyên, cán bộ nhân sự của tập đoàn cho biết, hiện tập đoàn đang cần tuyển thêm 100 lao động ở các vị trí: nhân viên bàn, thu ngân, pha chế, bếp, tạp vụ… mới đáp ứng được yêu cầu công việc từ nay đến cuối năm, nhất là dịp lễ, Tết. 

Theo chị Uyên, dịp Tết cũng là thời điểm nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của khách hàng cao hơn so với ngày thường, do đó để có được nguồn nhân lực đảm bảo và ổn định phục vụ tốt nhất cho khách hàng, bộ phận nhân sự của tập đoàn sẵn sàng đi sang tỉnh bạn và sử dụng nhiều hình thức, nhiều kênh khác nhau để tuyển dụng.

Nếu tuyển được số người tương đối, tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ xe đưa rước từ Đồng Nai lên Lâm Đồng và chi chế độ phúc lợi xứng đáng cho người lao động (NLĐ). Có thể kể đến như: NLĐ tùy vào các vị trí, yêu cầu công việc khác nhau sẽ có mức lương tương ứng từ 5-20 triệu đồng, chưa kể tiền thưởng. NLĐ được tham gia chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… đầy đủ theo quy định. Ngoài ra, NLĐ sẽ được thưởng lương tháng thứ 13, thưởng dịp lễ, Tết…. Tập đoàn cũng sẽ hỗ trợ thêm 1 triệu đồng vào tháng lương đầu tiên cho NLĐ ứng tuyển .

Tương tự, nhằm phục vụ tốt nhất cho khách hàng khi đến tham quan, nghỉ ngơi và mua sắm các đặc sản từ sữa bò tươi dịp Tết, ông Nguyễn Xuân Hoàng, phụ trách nhân sự của Trạm dừng chân bò sữa Long Thành (tại xã Phước Bình, huyện Long Thành) cho biết, trạm đang có nhu cầu tuyển thêm 50 lao động ở các vị trí công việc như: nhân viên bán hàng, phục vụ… Khi được tuyển dụng, NLĐ sẽ được trạm đào tạo các kỹ năng cần thiết để có thể làm tốt vị trí công việc của mình và phục vụ chu đáo đông đảo khách hàng đến trạm tham quan và mua sắm dịp Tết.

* Cơ hội kiếm thêm thu nhập

Anh Nguyễn Văn Hữu, chuyên viên tuyển dụng của cửa hàng Food City (chuyên phục vụ ẩm thực, đóng tại BigC Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho hay, với mục tiêu mang đến những trải nghiệm hài lòng nhất cho khách hàng dịp Tết, cửa hàng đang cần tuyển thêm 25 lao động tại các vị trí: trưởng cửa hàng, giám sát cửa hàng/bếp, nhân viên bán hàng, nhân viên pha chế/bếp…

Để thu hút NLĐ đến ứng tuyển, cửa hàng đưa ra nhiều chính sách như: phụ cấp cơm trưa, hỗ trợ bảo hiểm tai nạn 24/24; thưởng tháng 13, thưởng doanh số. Cùng với đó, NLĐ được nghỉ 1,5 ngày/tuần, hưởng 15 ngày phép/năm và nhiều ưu đãi khi mua sắm tại BigC… cũng như nhiều chế độ chính sách khác theo quy định của pháp luật.

Theo Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Trần Thị Thùy Trâm, cuối năm là dịp nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ tăng cao, đây cũng là thời điểm để nhiều lao động tranh thủ kiếm việc làm thêm trang trải dịp Tết. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro không đáng có khi tìm việc, NLĐ cần cẩn trọng tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng, nên tìm việc ở các kênh chính thống như: hội chợ việc làm, sàn giao dịch việc làm hoặc trực tiếp tại các công ty có uy tín và đủ tư cách pháp nhân. Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh luôn sẵn sàng tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp cho NLĐ và hỗ trợ thông tin việc làm qua website: www.vldongnai.vieclamvietnam.gov.vn.

Tương tự, đại diện nhân sự Công ty TNHH chuyển phát nhanh Lazada Việt Nam cho hay, nhu cầu mua sắm trong dịp cuối năm thường tăng đột biến, do đó dịp này nhu cầu lao động làm công việc nhân viên giao hàng (shipper) cũng tăng. Khoảng 3 tháng cuối năm, công ty phải tuyển thêm nhân viên giao hàng thời vụ mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhân viên giao hàng làm việc tại Lazada sẽ được hưởng mức lương cứng là 7,8 triệu đồng/tháng, trường hợp đơn hàng giao không đạt vẫn được hưởng đủ số tiền trên; trường hợp giao được nhiều đơn hàng, thu nhập cao hơn mức 7,8 triệu đồng, NLĐ vẫn sẽ được hưởng hoàn toàn. Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao, đơn hàng nhiều, trung bình mỗi tháng NLĐ có thể kiếm được khoảng từ 11-14 triệu đồng.

Dịp này, nhiều đơn vị kinh doanh, bán lẻ như: trung tâm mua sắm, cửa hàng, chợ… cũng đang cần tuyển thêm nhân viên dịp Tết, nhất là nhân viên bán hàng, giao hàng, gói quà… nhằm phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm quần áo, bánh kẹo hay những vật dụng liên quan trong dịp Tết. Đây cũng là cơ hội để nhiều lao động và cả học sinh, sinh viên có thể tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Thảo Lâm

.
.
;
.
.