Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng từ mỗi gia đình

Cập nhật lúc 02:55, Thứ Sáu, 21/10/2022 (GMT+7)

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã và đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm, nhất là khi trong thực tế đã xảy ra nhiều vụ xâm hại, án mạng liên quan đến trẻ em có nguyên nhân bắt nguồn từ mạng xã hội. Làm gì để giúp trẻ khai thác tốt sự hữu ích của internet nhằm phục vụ học tập, rèn luyện đồng thời trang bị cho trẻ kỹ năng miễn nhiễm với những thông tin xấu, độc là việc không dễ và cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Theo Luật An ninh mạng, trẻ em có quyền được bảo vệ, tiếp cận thông tin, tham gia hoạt động xã hội, vui chơi, giải trí, giữ bí mật cá nhân, đời sống riêng tư và các quyền khác khi tham gia trên không gian mạng. Luật cũng quy định rõ: cơ quan, tổ chức, cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và cá nhân khác liên quan có trách nhiệm bảo đảm quyền của trẻ em, bảo vệ trẻ em khi tham gia không gian mạng theo quy định của pháp luật về trẻ em. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và các cơ quan chức năng có trách nhiệm áp dụng biện pháp để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi sử dụng không gian mạng gây nguy hại cho trẻ em, xâm phạm đến trẻ em, quyền trẻ em.

Như vậy, Luật An ninh mạng với những điều khoản cụ thể quy định về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng đã thể hiện sự thống nhất với các luật và quy định khác. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc trẻ em tiếp xúc với internet quá dễ dàng, thiếu kỹ năng phòng vệ đang là rào cản rất lớn trong công tác bảo vệ các em. Bản thân các phụ huynh cũng chưa được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để định hướng con em mình sử dụng internet và mạng xã hội phù hợp. Do đó, không ít gia đình để con thoải mái sử dụng mạng; nhiều gia đình có quy định giờ giấc cho con dùng các thiết bị thông minh có kết nối internet nhưng thiếu kiểm tra, giám sát. Rất ít gia đình biết xử lý phù hợp giữa việc cho con sử dụng internet, mạng xã hội với thời gian, không gian lành mạnh, đúng mục đích…

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tại một số thành phố lớn trên toàn quốc, Việt Nam có đến 96,9% trẻ có sử dụng mạng internet cho nhiều mục đích khác nhau. Đây là tỷ lệ khá cao cho thấy việc tiếp cận với internet của trẻ em khá phổ biến, dễ dàng. Và dù đã có những khung pháp lý quy định khá cụ thể để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng nhưng để nhận diện rõ trách nhiệm của từng đơn vị cụ thể còn khó khăn. Do đó, gia đình chính là điểm tựa vững chắc nhất để bảo vệ các em khỏi những tác động tiêu cực từ mạng. Muốn vậy, mỗi gia đình, bậc làm cha mẹ phải trang bị được các kỹ năng cần thiết khi sử dụng internet để hướng dẫn, thiết lập quy tắc sử dụng cho con. Chỉ như thế trẻ mới hình thành được thói quen và biết phòng vệ để hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro khi sử dụng internet, mạng xã hội.              

Minh Ngọc

.
.
;
.
.