''Khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba''

Cập nhật lúc 20:36, Thứ Ba, 14/04/2020 (GMT+7)

Đó là thông điệp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong hội nghị trực tuyến với các địa phương diễn ra mới đây nhằm đối phó với dịch Covid-19, cũng là mong muốn, là trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ cũng như tất cả các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN), mọi người dân Việt Nam để có thể vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Trong bối cảnh toàn thế giới đang lao đao vì đại dịch, quý I-2020, Việt Nam vẫn tăng trưởng kinh tế 3,82%, dù không được như kỳ vọng song vẫn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Đây là sự nỗ lực rất đáng khích lệ.

Không chỉ về kinh tế, cho đến hiện tại, Việt Nam đang là một trong ít nước ứng phó tốt nhất với đại dịch. Đó là những kết quả rất tốt, song dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Nếu có chút lơ là, bao nhiêu nỗ lực, cố gắng trong những tháng vừa qua có thể “đổ sông đổ bể”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong các cuộc họp để tìm cách ứng phó với dịch Covid-19 luôn mong muốn cả nước cùng chung sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ và có quyết tâm rất cao trong tổ chức thực hiện với tinh thần “dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta cố gắng gấp ba”. Thủ tướng bày tỏ phải tập trung sức lực hơn nữa, tháo gỡ, chấm dứt tình trạng trì trệ, chậm trễ như vừa qua ở một số địa phương, một số ngành.

Dưới tác động của dịch bệnh, cộng đồng DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng bị ảnh hưởng rất nặng nề. Cùng với nhiệm vụ an toàn về mặt y tế thì “an ninh” kinh tế vĩ mô cũng phải được đảm bảo, đó là “nhiệm vụ kép”, rất khó khăn.

Từ thực tế đó, với sự đồng hành, hỗ trợ, Nhà nước đã có nhiều quyết sách nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN. Các ngân hàng được lệnh phải giảm lãi suất cho vay, Chính phủ liên tiếp tung ra các gói hỗ trợ kinh tế, hỗ trợ an sinh xã hội cho DN, người dân, tiếp sức cho cộng đồng DN trụ lại giữa thời đại dịch. Không chỉ vậy, Chính phủ cũng quyết định giãn nộp thuế, nộp tiền thuê đất để DN tập trung vào việc hồi phục, vươn lên một khi dịch bệnh lắng xuống. Những quyết sách trên là nỗ lực gấp đôi, gấp ba từ phía Nhà nước và trong thời gian tới, sự nỗ lực sẽ còn phải nâng lên gấp nhiều lần.

Ngày 13-4, Thủ tướng Chính phủ cho biết sẽ tổ chức một hội nghị trực tuyến toàn quốc của Thủ tướng với DN để tháo gỡ khó khăn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các DN để sau hội nghị, Chính phủ xây dựng chương trình hành động tái khởi động nền kinh tế hoặc một nghị quyết về các giải pháp tiếp sức DN hậu đại dịch. Và đây là điều mà nói như Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, cộng đồng DN chính là các “chiến sĩ chống Covid-19” trên mặt trận kinh tế. Sự đồng hành của Nhà nước vào ngay lúc này chính là “thời gian vàng” để cộng đồng DN vững tin, nỗ lực cùng cả nước vượt qua khó khăn.        

Vi Lâm

.
.
;
.
.