Cần sự chung tay của toàn xã hội

Cập nhật lúc 20:26, Thứ Hai, 06/04/2020 (GMT+7)

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 5-4 để bàn dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc làm. Do đó, Nhà nước, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách để hỗ trợ các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu.

Thủ tướng cũng đề nghị, các đơn vị có liên quan cùng các địa phương phải chuẩn bị thật nhanh chóng để ngay sau khi nghị quyết được ban hành, tiền hỗ trợ sẽ tới được ngay với người dân, bởi họ không thể chờ đợi lâu hơn được nữa.

Có thể nói, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thiểu số ca mắc và tử vong do Covid-19, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến những đối tượng chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh. Trong các văn bản chỉ đạo xuyên suốt, đối tượng này đều được nhắc tới để lưu ý các ngành, các cấp cùng chính quyền địa phương có sự quan tâm, tích cực hỗ trợ với mong muốn không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với dịch bệnh. Và với gói hỗ trợ cho hàng triệu người dân trong dịch Covid-19 lần này cho thấy, Đảng và Nhà nước ta trong mọi hoàn cảnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho người yếu thế, bởi đây là thời điểm họ đang chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn, cần sự giúp đỡ hơn bao giờ hết. Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân tiếp tục đồng hành và chia sẻ trọng trách này cùng với Chính phủ để có thêm nhiều hơn nữa các nguồn lực chung tay vì người yếu thế vượt qua dịch bệnh.

Thực tế cho thấy, một trong những yếu tố giúp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam đến nay được thế giới đánh giá cao chính là nhờ tinh thần đoàn kết, sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Ngoài những đóng góp thiết thực về vật chất lẫn tinh thần cho những “chiến sĩ” trên “trận tuyến” phòng, chống dịch, nhiều nguồn lực còn tập trung hỗ trợ người yếu thế nhằm san sẻ những khó khăn, lan tỏa tình người trong hoạn nạn. “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, bằng khả năng và trách nhiệm với cộng đồng, những nghĩa cử đẹp trong mùa dịch bệnh đã và đang tạo nên sức mạnh lớn giúp Việt Nam vượt qua thử thách để sớm chiến thắng dịch bệnh.

Gói hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch Covid-19 của Chính phủ là rất kịp thời và cần thiết trong lúc này, nhưng chắc chắn chỉ hỗ trợ được một phần với mức phù hợp với khả năng nguồn lực. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, rất cần thêm sự chung tay nhiều hơn nữa của toàn xã hội để người yếu thế vơi bớt những khó khăn.

Minh Ngọc

.
.
;
.
.