Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu

Cập nhật lúc 22:42, Thứ Tư, 08/01/2020 (GMT+7)

Phát biểu khai mạc hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 (khóa X), đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh đến việc làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy, lãnh đạo sở, ngành và đặc biệt là của từng đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu trong việc thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TU của Tỉnh ủy trong năm 2019.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường phát biểu tại hội nghị

Một số hạn chế trong công tác quản lý, điều hành trong năm 2019 được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường nêu rõ, đó là kinh tế tăng trưởng nhưng chưa thật sự bền vững; kết quả thu ngân sách vượt so với dự toán nhưng về cơ cấu thu chưa đạt yêu cầu; tiến độ triển khai dự án, thực hiện giải phóng mặt bằng, đền bù, giải tỏa còn chậm, tiến độ giải ngân các dự án từ nguồn ngân sách nhà nước đạt thấp. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, xây dựng chưa chặt chẽ, đồng bộ. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh còn xảy ra tình trạng phân lô, bán nền trái phép, gây bức xúc cho người dân. Tình hình an ninh trật tự vẫn còn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, nhất là hoạt động của các băng nhóm “xã hội đen”, cho vay lãi nặng…

Những hạn chế trên có nguyên nhân khách quan, song về chủ quan vẫn là do một số cấp ủy Đảng chưa tập trung, dồn sức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc chưa sát sao. Chính điều này khiến cho việc xử lý những vấn đề phát sinh gây bức xúc chưa tốt, đem lại hiệu quả không cao.

Theo Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, thực tế công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết 12 của Tỉnh ủy trong năm 2019 cho thấy, ý thức trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu của một bộ phận cán bộ, đảng viên, kể cả người đứng đầu chưa thực sự chuyển biến rõ nét. Vẫn còn một số đồng chí đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm, thụ động trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, đơn vị mình, chưa sâu sát với cơ sở, địa bàn và lĩnh vực được phân công phụ trách. Một số ít cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, dẫn đến hiệu quả phục vụ còn hạn chế.

Chính vì vậy, “mệnh lệnh” được lãnh đạo tỉnh truyền tới người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2020 là phải phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những hạn chế trong năm 2019, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, triển khai giải pháp để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà tỉnh đã đề ra.    

Minh Ngọc 

 

.
.
;
.
.