Đảm bảo hoạt động cho tuyến y tế cơ sở

Cập nhật lúc 20:51, Thứ Ba, 17/12/2019 (GMT+7)

Đến thời điểm này, Đồng Nai đã hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. 170 xã, phường, thị trấn đều có trạm y tế với tổng số 855 giường bệnh, đủ khả năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, trạm y tế vẫn chưa phải là lựa chọn của nhiều người khi đi khám và điều trị bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoạt động của trạm y tế xã chưa phát huy hiệu quả, trong đó phải kể đến cơ sở vật chất xuống cấp, trang thiết bị y tế nghèo nàn và đặc biệt là thiếu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Mặc dù theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, mỗi trạm y tế đạt chuẩn đều phải có ít nhất 1 bác sĩ đủ khả năng sử dụng một số loại máy móc như: máy điện tim, máy siêu âm, máy đo đường huyết..., song trên thực tế ở không ít trạm y tế, bác sĩ rất ít khi thực hiện các xét nghiệm này. Hoạt động chủ yếu của trạm y tế đơn thuần là chích ngừa cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng; phòng chống dịch bệnh hay cấp một số loại thuốc bảo hiểm y tế khi người dân có yêu cầu... đột xuất.

Theo Sở Y tế, ngoài 41 trạm y tế được xây dựng mới trong 8 năm trở lại đây, các trạm còn lại đều đã qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Nhiều trạm y tế trong số đó đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo yêu cầu cho công tác khám, chữa bệnh. Trang thiết bị y tế hư hỏng nhưng không có kinh phí để sửa chữa đành “trùm mền” bỏ không... Trong khi đó, nhiều bác sĩ sau một thời gian gắn bó với trạm y tế xin chuyển công tác hoặc nghỉ việc để tìm môi trường làm việc khác khiến cho tuyến y tế cơ sở vốn đã khó khăn ngày càng trở nên khó khăn hơn!

Làm thế nào để vực dậy tuyến y tế vốn gần dân nhất, được xem là nền móng của toàn bộ hệ thống y tế quốc gia này? Giải pháp quan trọng nhất được ngành Y tế đưa ra là tập trung nguồn lực để đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trạm y tế, trong đó đặc biệt chú ý đến vùng sâu, vùng xa, nơi đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, chưa có nhiều điều kiện chăm sóc sức khỏe ở những bệnh viện lớn. Bên cạnh đó là việc tăng chế độ thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ tốt nghiệp hệ chính quy về làm việc tại tuyến y tế cơ sở, nhất là ở trạm y tế. Chỉ khi hội đủ các điều kiện cần thiết, trạm y tế mới hoạt động hiệu quả, thu hút được người dân đến chăm sóc sức khỏe, phát huy được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống y tế quốc gia.

Minh Ngọc

 

 

.
.
;
.
.