Mong muốn sau mỗi kỳ họp

Cập nhật lúc 22:08, Thứ Tư, 10/07/2019 (GMT+7)

Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa IX, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cho các đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri tại 81 điểm trong tỉnh với gần 4,6 ngàn cử tri tham dự. Sau các đợt tiếp xúc, Thường trực HĐND tỉnh nhận được 502 ý kiến, kiến nghị của cử tri chuyển về  để xem xét, trả lời. 

Hầu hết các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến cuộc sống dân sinh và đã được phản ảnh nhiều lần trong những cuộc tiếp xúc trước đó. Cụ thể như trên lĩnh vực giao thông - vận tải, cử tri bày tỏ lo lắng đến việc đảm bảo an toàn giao thông. Cử tri đề nghị hạ tầng giao thông cần được đầu tư nhiều hơn nữa nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trên lĩnh vực xây dựng, cử tri bức xúc xung quanh vấn đề quy hoạch, triển khai và thực hiện một số dự án còn chậm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trong đó, có những dự án kéo dài nhiều năm, người dân sống trong vùng quy hoạch không được cải tạo, sửa chữa nhà cửa. Hay tình trạng xây dựng trái phép ở một số địa phương vẫn còn diễn ra làm mất an ninh trật tự, đồng thời đặt ra vấn đề về công tác quản lý của chính quyền địa phương.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn cho hay, tại Kỳ họp thứ 10 lần này, 3 vấn đề được chọn để chất vấn và trả lời chất vấn đều mang tính thời sự và được cử tri đặc biệt quan tâm. Đó là diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm ma túy, tiến độ chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và sự sụt giảm về xếp hạng ở lĩnh vực cải cách hành chính. Trong đó, đối với lĩnh vực cải cách hành chính, dù lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt nhưng trong năm 2018, các chỉ số quan trọng đều giảm bậc hoặc giậm chân tại chỗ. Điều này đặt ra trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trách nhiệm này phải được đánh giá một cách cụ thể, không chung chung nhằm thực hiện hiệu quả giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội đã được tỉnh xác định từ nhiều năm qua.

Các kỳ họp HĐND tỉnh gần đây đã ghi nhận những nỗ lực đổi mới nhằm đáp ứng mong đợi của cử tri, những vấn đề được chọn chất vấn bám sát yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và đại biểu HĐND tỉnh với trách nhiệm của mình đã cố gắng đi đến cùng sự việc. Tuy nhiên, cử tri vẫn mong muốn hiệu quả sau mỗi kỳ họp sẽ rõ rệt hơn nữa, thực sự tạo được chuyển biến, nhất là đối với những ý kiến, kiến nghị đã phản ảnh nhiều lần.    

Minh Ngọc

 

.
.
;
.
.