Từ những hành động nhỏ...

Cập nhật lúc 21:48, Thứ Tư, 17/04/2019 (GMT+7)

Trong nhiều chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đặc biệt biểu dương công tác thi đua - khen thưởng mà tỉnh đã thực hiện thời gian qua, nhất là việc chú trọng tôn vinh những việc tốt, người tốt từ cơ sở, đối tượng lao động sản xuất trực tiếp, người dân vùng đặc thù… Chính việc tôn vinh, khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc đã tạo sự lan tỏa lớn, góp phần nhân rộng những điều tốt đẹp trong xã hội.

Trong số 33 cá nhân được tôn vinh  năm 2018, có những nông dân ngày đêm gắn bó với ruộng đồng, vượt qua nhiều khó khăn để trở thành tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, ham học hỏi, biết làm giàu cho bản thân, đóng góp tích cực cho cộng đồng. Đó còn là những công nhân trong các phân xưởng, nhà máy, luôn tìm tòi để cải tiến quy trình sản xuất, rút ngắn thời gian, tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và bản thân người lao động. Có những điển hình là đồng bào dân tộc thiểu số trở thành người uy tín trong cộng đồng nhờ ý chí vươn lên mạnh mẽ, không cam chịu nghèo đói, lạc hậu...

Việc xuất hiện ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến ở cơ sở đã cho thấy công tác thi đua ngày càng bám sát hơi thở cuộc sống, kịp thời phát hiện, biểu dương người thật, việc thật, hạn chế được tình trạng khen thưởng chung chung, thiếu kiểm định. Đặc biệt, việc khen thưởng đột xuất những tập thể và cá nhân có những hành động đẹp, ý nghĩa được duy trì thường xuyên, kịp thời đã góp phần lấy cái đẹp dẹp cái xấu, cái ác. Như mới đây nhất, hành động cứu người của 2 nhân viên gác chắn tàu hỏa ở đường Nguyễn Thành Phương
(TP.Biên Hòa) hay nhặt được của rơi trả lại người làm mất của bà bán vé số... đã gây hiệu ứng mạnh mẽ trong xã hội. Mặc dù những cá nhân này cho rằng việc làm của mình là bình thường, tự nhiên nhưng giữa bộn bề những thông tin về trộm cướp, tai nạn... hành động nhỏ ấy lại mang một ý nghĩa lớn hơn rất nhiều, giúp mỗi người tự nhìn nhận lại mình để sống tốt hơn, yêu thương nhiều hơn.

Sinh thời, Bác Hồ đã căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”. Mỗi người sẽ yêu nước bằng những cách khác nhau của mình, qua các phong trào được phát động ở nơi công tác, cư trú hay đơn giản hơn là từ những hành động trong cuộc sống hằng ngày. Khi những điều tốt đẹp được lan tỏa sâu rộng sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của mỗi địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Minh Ngọc

 

.
.
;
.
.