Thành tích vững bền là ở "lòng dân"

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Tư, 06/03/2019 (GMT+7)

Hiếm có một cuộc vận động nào lại được người dân cả nước đồng lòng ủng hộ cùng góp công góp của như phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới. Và thành quả dễ thấy nhất là sự thay đổi rõ rệt của bộ mặt nông thôn, từ hạ tầng các mặt (giao thông, y tế, giáo dục…) đến thay đổi mô hình sản xuất mà kết quả dễ thấy nhất là sự gia tăng thu nhập và thay đổi mức sống của người dân.

Không thể phủ nhận, đâu đó vẫn còn tồn tại một số “mặt trái” trong xây dựng nông thôn mới, một số cán bộ bị kỷ luật vì chạy theo thành tích đến độ làm địa phương “đổ nợ” để có được tấm bằng nông thôn mới. Hoặc một số địa phương trong cả nước sau khi đạt danh hiệu nông thôn mới lại buông lỏng, không phấn đấu để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí từng đạt được…

Và để chứng tỏ sự nghiêm túc trong xây dựng nông thôn mới, một số xã của Cà Mau, Hà Tĩnh đã bị thu hồi danh hiệu xã nông thôn mới sau một thời gian buông lỏng. Điều này đặt các địa phương khác trước áp lực tích cực là phải xây dựng một thái độ rất nghiêm túc trong quá trình xây dựng nông thôn mới, không có chỗ cho sự chủ quan lỏng lẻo hoặc chỉ chạy theo thành tích một cách sáo rỗng mà buông lơi thực chất.

Với Đồng Nai, ngay sau khi huyện Xuân Lộc và TX.Long Khánh đạt chuẩn huyện nông thôn mới đầu tiên của cả nước, lãnh đạo tỉnh đã bắt tay ngay vào việc giải quyết câu hỏi “Sau nông thôn mới là gì?” bằng cách ban hành bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao riêng với những tiêu chí đã được “nâng cấp” nhằm định hướng, khuyến khích các địa phương tiếp tục dồn sức cho nông dân, nông nghiệp, nông thôn một cách bền vững, lâu dài. Cho đến nay, 133/133 số xã của Đồng Nai đã đạt nông thôn mới, trong đó hàng chục xã đã đạt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao và chưa phát hiện có địa phương nào có những biểu hiện như buông lỏng hay chạy theo thành tích.

Có nhiều nguyên nhân lẫn bài học có thể rút ra từ thành tích xây dựng nông thôn mới của Đồng Nai, song phải nói rằng, sự đồng lòng của người dân mới chính là động lực lớn nhất để Đồng Nai có thể cùng với Nam Định và Đà Nẵng trở thành 3 địa phương đứng đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới. Người dân góp công làm đường, hiến đất, thay đổi tư duy sản xuất, ủng hộ các chương trình xây dựng nông thôn mới, tham gia làm đẹp bộ mặt nông thôn… bởi họ nhìn thấy được cả lợi ích vật chất lẫn tinh thần trong cuộc vận động lớn này. Một khi người dân còn đồng lòng, ủng hộ thì thành tích đạt được mới lâu dài, bởi không có thành tích nào bền vững bằng thành tích được xây dựng bởi “lòng dân”.

Vi Lâm

.
.
;
.
.