Quan trọng nhất là chỉ số hài lòng của nhân dân

Cập nhật lúc 23:20, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)

Tham dự Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IX, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới cho biết, qua kiến nghị của cử tri và lắng nghe, tìm hiểu tình hình, ông rất quan tâm đến chỉ số hài lòng của người dân đối với công tác lãnh đạo, điều hành liên quan đến kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh và nhất là những vấn đề an sinh xã hội.

Thực tế thời gian qua, người dân rất quan tâm và ủng hộ các cuộc đối thoại của người đứng đầu các địa phương, đơn vị với người dân. Thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp này, nhiều vấn đề được giải quyết, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Hoạt động này, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới là rất cần duy trì và tổ chức kịp thời, nhất là với những vấn đề người dân có kiến nghị nhiều lần.

Hay việc cử tri ghi nhận và đánh giá cao việc HĐND có nhiều đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nâng cao chất lượng tập hợp và giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; giám sát có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề mà đông đảo nhân dân quan tâm.

Mới đây nhất, trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân đã bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng mà tỉnh đã đạt được thời gian qua. Đặc biệt, sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh ở ngày hội đã tạo thêm niềm tin tưởng, khích lệ, động viên lớn cho nhân dân, tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa nhân dân với hệ thống chính trị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới đề nghị trong năm 2019, khi trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều dự án có tác động đến cộng đồng thì hơn ai hết, người dân phải là đối tượng được biết về thông tin trước, trong và sau khi những dự án được triển khai. Người dân cũng có quyền bày tỏ chỉ số hài lòng của mình đối với những dự án này.

Bên cạnh đó, mặc dù công tác giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri thời gian qua đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn cần tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng nhanh chóng, kịp thời để đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Đối với những nghị quyết, quyết định, kế hoạch quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND cấp huyện tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, có cách làm thực chất, hiệu quả hơn để tạo đồng thuận xã hội. Nhất là các kế hoạch, quyết định thu hồi đất của nhân dân để giao cho các công ty, doanh nghiệp thực hiện dự án.

 Nguyễn Phượng

.
.
;
.
.