Xử nghiêm doanh nghiệp coi thường pháp luật

Cập nhật lúc 22:59, Thứ Hai, 05/11/2018 (GMT+7)

Tháng 11-2017, trên nhiều cơ quan truyền thông, Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh cho biết đã nhận được nhiều thông tin phản ánh về Công ty cổ phần địa ốc Alibaba với những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ "ảo" với số vốn điều lệ lên đến hàng ngàn tỷ đồng một cách bất thường. Alibaba còn công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng theo kiểu kinh doanh đa cấp, nhận tiền thông qua hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn… tại nhiều "dự án" đất nền mà chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Điều đáng nói là “địa bàn” hoạt động của Alibaba khá rộng, đất nền được quảng cáo khắp các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, TP.Hồ Chí Minh…

a
Ngang nhiên rao bán đất nền trên mạng dù không được cấp phép thực hiện dự án nào tại Đồng Nai.

Từ những khiếu nại diễn ra khắp nơi, cuối tháng 11-2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cũng đã làm việc với các sở, ngành tại TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ các hoạt động của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại những địa phương này. Song cho đến nay, C46 vẫn chưa công bố thông tin về sai phạm của Alibaba. Vậy nên khi dư luận hơi lắng xuống, công ty này lại rao bán đất nền dự án tràn lan.

UBND huyện Long Thành sau khi rà soát đã phát hiện Alibaba đang rao bán đến… 21 dự án bất động sản trên địa bàn các xã: Phước Bình, Long Phước, An Phước, Phước Thái, trong khi huyện Long Thành chưa hề cấp phép bất kỳ dự án bất động sản nào trên địa bàn huyện cho công ty này. Đáng nói là khá nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh đã tin tưởng và đặt cọc mua đất nền ở các dự án mờ mịt về vị trí, pháp lý mà Alibaba rao bán. Lãnh đạo huyện Long Thành đã phải phát công văn nhờ công an vào cuộc điều tra để tránh dẫn đến việc người dân bị lừa, đồng thời gây rối quy hoạch đất đai trên địa bàn.

Long Thành là địa phương khá nhạy cảm về đất đai bởi rất nhiều dự án lớn đã và đang được thực hiện trên địa bàn huyện, trong đó có Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Vậy nên việc kiểm soát và giữ gìn quy hoạch chung là vô cùng quan trọng. Việc một doanh nghiệp như Alibaba ngang nhiên rao bán đất nền trái pháp luật trong hàng chục dự án không chỉ gây thiệt hại cho những nhà đầu tư chủ quan bỏ tiền mua đất, mà còn gây những nhiễu loạn không đáng có về quy hoạch đất đai chung. Cơ quan chức năng cần sớm có câu trả lời, nếu sai phải xử lý nghiêm kiểu làm ăn trí trá này để tránh hệ lụy về sau.

Kim Ngân

.
.
;
.
.