Làm đúng để lợi cho ngân sách

Cập nhật lúc 23:10, Thứ Hai, 19/11/2018 (GMT+7)

Đấu giá đất công một cách công khai đã được nhiều địa phương trong cả nước áp dụng với 2 mục đích chính: tránh lãng phí nguồn đất đai, thu lợi về cho ngân sách. Đồng thời, thu hút được nhà đầu tư xây dựng thêm những công trình có ích cho xã hội trên chính những mảnh đất công đó.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bao năm qua có khá nhiều mảnh đất công nằm trong trạng thái gần như bỏ hoang, gây lãng phí. Nhà nước không đủ nguồn lực để đầu tư, trong khi khối tư nhân muốn cũng khó làm do đất đai thuộc sự quản lý của Nhà nước.

Chẳng hạn, bao năm nay, các khu đất công nằm ở các vị trí “đắc địa” như khu đất ở Rạp hát Nam Hà, khu đất Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cũ, khu đất Công ty TNHH Cự Hùng (thuộc phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) được cho là lãng phí bởi không có công trình nào phục vụ người dân mọc lên, cũng chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào đủ năng lực đầu tư để thực hiện các dự án thiết yếu cho địa phương. Vậy nên khi UBND tỉnh có chủ trương đưa ra đấu giá nhiều mảnh đất công ở các vị trí đắc địa để vừa gỡ khó cho ngân sách, vừa góp phần xây dựng hạ tầng, người dân rất quan tâm và ủng hộ.

Vấn đề người dân quan tâm là các thủ tục đấu giá đất “vàng” phải được công khai, minh bạch rõ ràng cho toàn thể xã hội, giá đất cần sát với giá thị trường và cần có cơ chế kiểm soát kỹ để đảm bảo nhà đầu tư mua đất phải đủ năng lực thực hiện dự án, không mua đi bán lại dự án, không “luồn lách” để gây thiệt hại cho ngân sách.

Thực tế, một số địa phương từng chỉ định đất công cho nhà đầu tư thực hiện các dự án, cũng với mục đích kích thích sự phát triển kinh tế - xã hội và tránh gây lãng phí. Tuy nhiên quá trình thực hiện cũng phát sinh một số tiêu cực, do đó, hình thức đấu giá đất công một cách công khai, minh bạch được người dân ủng hộ. Đấu giá công khai các mảnh đất công ở vị trí đẹp, các nhà đầu tư trả giá công khai và ai đem lại hiệu quả cao nhất cho ngân sách, có năng lực thực hiện dự án nhất thì được chọn.

Nếu đấu giá thành công các khu đất dự kiến trong 2 năm 2018 và 2019, Đồng Nai có thể thu về khoảng 3 ngàn tỷ đồng, vừa giải quyết được những khó khăn trước mắt, vừa tránh lãng phí đất công. Song, đất đai là nguồn lực có hạn, do đó, danh mục đất đưa ra đấu giá cũng cần được cân nhắc kỹ càng. Có như thế, mới vừa giải quyết được khó khăn trước mắt, vừa tránh cạn nguồn đất công trong tương lai.

 Kim Ngân

.
.
;
.
.