"Không có việc gì khó"...

Cập nhật lúc 22:58, Thứ Hai, 14/05/2018 (GMT+7)

Nói chuyện với 250 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Đồng Nai lần thứ V-2018 vào chiều 14-5, GS-TS. Hoàng Chí Bảo, thành viên Hội đồng Lý luận trung ương, đặc biệt nhắn nhủ thanh niên hãy nhớ về những sự kiện lớn của đất nước để biết thêm về lịch sử dân tộc, từ đó yêu hơn Tổ quốc, có trách nhiệm hơn với sự phát triển ở mỗi địa phương.

Không phải ngẫu nhiên mà GS-TS.Hoàng Chí Bảo nhắc nhở thanh niên điều này trong những ngày cận kề sinh nhật Bác, bởi theo ông nếu không có tình yêu với Tổ quốc, với dân tộc, thanh niên sẽ khó biến thành những hành động cụ thể. Mà hành động cụ thể, thiết thực nhất là bằng trách nhiệm và khả năng của mình, thanh niên hãy làm việc, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự phát triển của đất nước. Đất nước sẽ không thể lớn mạnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu nếu thiếu đi sức trẻ, sự nhiệt huyết, sáng tạo của thanh niên.

Thanh niên học và làm theo Bác trong khả năng của mình, không phải là điều gì đó quá xa vời, to tát. Đó có thể chỉ đơn giản là một bạn sinh viên luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong học tập để sớm đạt được ước mơ. Hay một thanh niên công nhân luôn cần cù, chịu khó nghiên cứu để cải tiến quy trình làm việc, có những sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn sản xuất đem lợi về cho doanh nghiệp. Một cán bộ Đoàn cơ sở không ngại khó, ngại khổ có mặt ở mọi trận tuyến. Hoặc một chiến sĩ công an hết lòng phục vụ nhân dân, làm hết việc chứ không hết giờ...

Tất nhiên, không phải thanh niên nào cũng đặt ra và hoàn thành được mục tiêu của mình cho công việc và cuộc sống. Hơn nữa, thanh niên hiện đang đứng trước nhiều cám dỗ và dễ sa ngã nếu không có lý tưởng, mục tiêu, lập trường vững vàng. Đặc biệt, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần, nếu không có bản lĩnh, thanh niên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất về cơ hội việc làm, thu nhập và khả năng làm chủ bản thân. Đó cũng chính là yếu tố cản trở sự phát triển của đất nước.

Giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cho thanh niên là công việc không dễ nếu như bản thân mỗi thanh niên không thấy được trách nhiệm của mình đối với gia đình, bản thân và xã hội. Nói như GS-TS.Hoàng Chí Bảo thì không có biện pháp giáo dục nào tốt hơn là mỗi thanh niên phải tự giáo dục mình và xem việc nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn là thiết thực. Các phong trào cách mạng do Đoàn, Hội tổ chức nên hướng nhiều hơn đến đời sống của thanh niên, tạo môi trường cho thanh niên thể hiện mình, phấn đấu vì những mục tiêu cụ thể.

Đòi hỏi một thế hệ trẻ có đức có tài là tất yếu, nhất là trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng. Vì vậy, hơn lúc nào hết thanh niên phải phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình để cống hiến. Hướng đến sinh nhật Bác, nghĩ về những sự kiện lịch sử của dân tộc, quyết tâm học Bác từ những điều nhỏ nhất đang được thanh niên Đồng Nai nỗ lực thực hiện bằng quyết tâm lớn nhất với tinh thần “không có việc gì khó”...                                                                        

Minh Ngọc

.
.
;
.
.