Lận đận tình duyên do đâu?

Cập nhật lúc 08:48, Thứ Năm, 20/06/2013 (GMT+7)

Cô Tâm Đan thân mến!

Tôi tên Minh Thư, tốt nghiệp đại học và đã có việc làm. Tôi tuổi Dần, nhưng vì sợ con gái cao số nên ba má khai sinh nhỏ hơn một năm, thành tuổi Sửu. Khai vậy nhưng vì cầm tinh con hổ nên tôi vẫn lận đận tình duyên. Tuy tôi không xấu, ngược lại còn được khen dễ thương, vậy mà vẫn ít bạn trai. Đã mấy lần tôi có bạn trai thì cả mấy lần mối quan hệ chỉ kéo dài được vài tháng. Người ta cũng thích tôi, nhưng không hiểu sao tình cảm lại không lâu bền.

Thỉnh thoảng tôi tự hỏi, hay là tại mình vô duyên hoặc giao tiếp kém nên chẳng mấy ai để ý? Tôi không mê tín dị đoan nhưng trong lòng đôi khi cũng buồn và vẩn vơ lo nghĩ. Ba má thì cứ hối thúc chuyện tôi phải lập gia đình. Mặc dù tôi rất muốn tìm được một người tử tế để ba má vui nhưng sao chuyện này đối với tôi khó quá. Thực tế lâu nay, có một người theo tôi từ lâu nhưng tôi không hề có tình cảm với người đó. Người ta chờ hoài cũng chán nên đã thôi rồi. Giờ tôi mới quen người mới. Tôi muốn hỏi, nếu không có tình yêu thì nên kết hôn không?

Minh Thư (TX.Long Khánh)

Thân gửi Minh Thư!

Xưa nay, người Việt Nam có nhiều câu nói đúc kết kinh nghiệm về tình duyên lận đận.  Nào “canh cô, mậu quả”, hay là trai thuộc tuổi “đinh, nhâm, qúy thì tài; còn gái đinh, nhâm, quý đi hai lần đò”. Như vậy, theo quan niệm của dân gian, những cô gái rơi vào tuổi đinh, nhâm, quý... sẽ long đong lận đận về tình duyên. Nếu là tuổi Dần thì càng... cao số hơn, không khéo... ế chồng như chơi. Nhưng tôi thấy lòng tin của dân gian chỉ là võ đoán, không có cơ sở.

Bạn thử nghĩ xem, trong một giây đồng hồ có hàng trăm em bé ra đời, tức là cùng một lá số tử vi, chẳng lẽ số phận hàng trăm cháu bé ấy đều giống nhau? Sự thật là cùng tuổi Dậu, Tuất hay Mẹo thì cũng chẳng ai giống ai, có người thành đạt, có kẻ thất bại, người này giàu, người kia nghèo... Theo tôi, cuộc đời con người bị tác động bởi hoàn cảnh xuất thân, truyền thống gia đình, môi trường giáo dục và sự cố gắng của bản thân. Cho nên, dù là cầm tinh con gì ta cũng phải cố gắng, chứ cứ ngồi chờ may rủi thì chẳng ai có thể mang lại sự thành đạt, hạnh phúc cho mình đâu, đúng không nào?

Về chuyện tình cảm của Minh Thư, tôi nghĩ rằng không phải vì bạn vô duyên, mà là chưa gặp may mắn thôi. Thực ra, trong cuộc sống, người ta yêu rồi thấy không hợp lại chia tay là chuyện bình thường, không nên “bi thảm hóa” chuyện này. Về chuyện bạn có nên kết hôn với người mà mình không yêu, theo Tâm Đan là không nên. Vì đời sống hôn nhân vốn nhiều thử thách. Suốt đời vợ chồng “đầu gối tay ấp”, gắn bó cả thể xác lẫn tinh thần như chất keo gắn kết đôi lứa. Không có tình yêu, người ta khó mà sống bên nhau trọn đời, đừng nói gì đến hạnh phúc. Bạn còn trẻ, còn nhiều cơ hội, sao lại định buông xuôi, lấy người mình không yêu? Dù có tình yêu đơn phương cũng không nên, cô bé ạ. Bạn hãy chờ đón cơ hội mới. Và tất nhiên, kết hôn phải vì mình chứ không phải để cho “ba má vui”.

Tâm Đan

 

 

.
.
;
.
.