Chung tay đẩy lùi 'tín dụng đen'

Cập nhật lúc 20:50, Thứ Hai, 28/10/2019 (GMT+7)

Hiện nay, hoạt động cho vay biến tướng tín dụng đen diễn ra ở nhiều nơi, tập trung nhiều ở khu vực có đông công nhân, người lao động, gần các khu công nghiệp, khu vực đông người nhập cư. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của internet, mạng xã hội, hoạt động này ngày càng mở rộng với nhiều hình thức cho vay mới như: vay trực tuyến, vay qua ứng dụng điện thoại...

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho in tờ rơi, phát tận nhà, tận tay người dân. Ảnh: T.Danh
Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho in tờ rơi, phát tận nhà, tận tay người dân. Ảnh tư liệu

Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức đã tìm đến các cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen” để vay tiền.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh niên, thiếu niên tham gia các hoạt động tệ nạn như: cờ bạc, ma túy... cũng tìm đến vay vốn thông qua các hình thức “tín dụng đen”.

Nhiều người đã sử dụng tiền nhàn rỗi để trực tiếp cho vay dưới dạng “tín dụng đen” hoặc tham gia với vai trò trung gian, huy động vốn, gây rủi ro lớn cho cả người cho vay và người đi vay, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hụi, họ xảy ra ở nhiều địa phương.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tình trạng “tín dụng đen”, tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 10508/KH-UBND tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động ”tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, phân công trách nhiệm cụ thể cho Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai và các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác phối hợp, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.

Đặc biệt, kế hoạch nêu rõ cần phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, công an cấp xã, gắn với chế tài xử lý đối với chính quyền địa phương nơi để xảy ra hoạt động ”tín dụng đen”, gây mất an ninh trật tự...

Bên cạnh hoạt động đấu tranh phòng chống ”tín dụng đen” thì cũng cần có thêm các chính sách, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để các tổ chức tín dụng và ngân hàng chính sách mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng với thủ tục nhanh gọn và thuận tiện, đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp của người dân trong tỉnh, nhất là ở những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa...

Hải Quân

.
.
;
.
.