Biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không?

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)

Hỏi: Tôi mới ra nghề lái xe, do chạy quá tốc độ quy định nên bị cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm. Theo các tài xế lâu năm, khi bị cơ quan chức năng tước giấy phép lái xe thì dùng các biên bản xử phạt vi phạm này để điều khiển xe. Xin hỏi, biên bản xử phạt có thay thế được giấy phép lái xe không? Nếu xảy ra tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào? Xin được luật sư hướng dẫn.     

Nguyễn Văn Ánh (Dĩ An - Bình Dương)

Đáp: Theo hướng dẫn và giải thích của bạn anh như vậy là chưa chính xác. Biên bản vi phạm được cơ quan chức năng lập và giao cho người vi phạm, thể hiện tình trạng bạn bị giữ giấy phép lái xe. Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đã bị cơ quan có thẩm quyền tạm giữ giấy phép lái xe, mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện nốt hành trình còn lại thì hành trình đó thì vẫn được xem là có giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng biên bản vi phạm để điều khiển xe ở một hành trình khác thì lúc đó bạn được xem là không có giấy phép lái xe. Nếu bạn gây tai nạn trên đường và bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn bị xem là không có giấy phép lái xe, dù bạn có trình biên bản vi phạm với cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định, người lái xe không có giấy phép lái xe là tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 260 Bộ luật Hình sự hiện hành.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.