Xét xử khi bị đơn vắng mặt?

Cập nhật lúc 22:49, Thứ Tư, 07/08/2019 (GMT+7)

Hỏi: Là bị đơn trong vụ án xin ly hôn, tôi đã nhiều lần nhận được giấy triệu tập của tòa án. Thế nhưng tôi đều vắng mặt vì nghe nói nếu tôi không đến tòa thì tòa không xử được. Tuy nhiên, vừa qua tôi nhận được bản án của tòa án xét xử vắng mặt. Tôi phải làm gì để bảo đảm quyền và lợi ích của mình?

Nguyễn Quang Khải (TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo quy định của pháp luật, trong vụ án dân sự, các đương sự (bao gồm: nguyên đơn, bị đơn, người có quyền và nghĩa vụ liên quan) phải có trách nhiệm có mặt khi tòa án triệu tập, thể hiện việc tôn trọng pháp luật cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Vì tòa án nhân dân nơi giải quyết vụ án đã triệu tập hợp lệ nhiều lần nhưng ông không chấp hành, việc này đồng nghĩa với việc ông từ bỏ quyền lợi hợp pháp của mình như: được tòa án thông báo về việc khởi kiện; chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn. Do vậy, việc tòa án xét xử vắng mặt ông là hoàn toàn đúng quy định. Vì theo Luật Tố tụng dân sự hiện hành: “Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ”.

Do bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể làm đơn kháng cáo gửi đến tòa án xét xử sơ thẩm để nơi đây chuyển hồ sơ vụ án đến cấp phúc thẩm giải quyết...

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.