Chuyển từ án treo sang án giam?

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Hai, 22/07/2019 (GMT+7)

Hỏi: Em tôi ở Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) phạm tội cố ý gây thương tích và phải ra tòa, bị kết tội là đồng phạm, bị xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Được về với gia đình nhưng em tôi không dám ra khỏi nhà vì sợ. Em cho biết trong khi bị tù treo mà vi phạm những lỗi khác, có thể bị chuyển từ tù treo sang tù giam. Em tôi nói vậy có đúng không?

Đỗ Văn Hiếu

(phường Tân Mai, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo quy định hiện hành, án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, khi xử phạt tù không quá 3 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù giam thì tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 1-5 năm để người bị án treo thực hiện nghĩa vụ trong thời gian thử thách…

Trong thời gian này, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 2 lần trở lên, thì tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định.

Như vậy, đối với em của ông chỉ có 2 trường hợp chuyển từ án treo thành án giam khi vi phạm nghĩa vụ theo Luật Thi hành án hình sự cố ý từ 2 lần trở lên hoặc phạm tội mới. Do vậy, em cứ sinh hoạt bình thường, không cần thiết phải giam mình trong nhà.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.