Bảo vệ quyền lợi hợp pháp khi hàng xóm xây dựng nhà

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Tư, 03/07/2019 (GMT+7)

Hỏi: Hàng xóm nhà tôi xây dựng nhà mới theo đúng giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công công trình này làm nhà của tôi bị nứt tường, mái tôn bị lủng. Tôi thông báo cho chủ nhà và người thi công nhưng họ không khắc phục sự cố, cho rằng nhà tôi bị hư hỏng trước. 

Để bảo bảo đảm quyền và lợi ích của mình tôi phải làm gì, nhờ luật sư hướng dẫn giúp.

Nguyễn Tuấn Oanh (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Việc thi công xây dựng nhà, đặc biệt là phần móng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà lân cận. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi nhà hàng xóm chuẩn bị thi công, bạn và chủ nhà cũng như đơn vị thi công cần xem xét, khảo sát các nhà liền kề, lập biên bản liên quan đến hiện trạng tường, trần nhà, sàn, nền, mái nhà… ghi lại bằng hình ảnh, clip. Mặt khác, bạn có thể nhờ cơ quan thừa phát lại lập vi bằng về hiện trạng nhà của mình, đây là bằng chứng để đối chiếu sau này khi có tranh chấp về việc khi thi công xây dựng nhà của nhà hàng xóm đã làm nhà bạn hư hỏng…

Đơn vị thi công phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn giữ nguyên hiện trạng ban đầu cho các nhà lân cận, liền kề. Khi nhìn thấy có hiện tượng nứt, sụt lún…, bạn cần báo ngay cho người có trách nhiệm đang thi công cũng như chủ nhà để họ có trách nhiệm khắc phục. Nếu họ không đồng ý khắc phục, bạn có thể gửi đơn đến UBND cấp phường nơi có nhà đang thi công để nhờ giải quyết hoặc đến tòa án.

Về nguyên tắc bồi thường, theo Bộ luật Dân sự: toàn bộ, nhanh chóng kịp thời, có thể bằng tiền hoặc hiện vật…. 

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.