Khi nào phạm tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn..."?

Cập nhật lúc 22:13, Thứ Hai, 03/06/2019 (GMT+7)

Hỏi: Vụ việc nâng điểm thi tại một a phương đang thu hút sự quan tâm ủa nhiều người. Những người vi phạm khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền ạn trong khi thi hành công vụ. Xin hỏi, ường hợp nào thì được xem là phạm tội ày, mức hình phạt ra sao?

Trần Hùng Dũng

(xa An Hòa, TP.Biên Hòa)

Trả lời: Theo Luật Hình sư hiện hành, i lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong hi thi hành công vụ, được quy định tại chương Chức vụ quyền hạn, và được quy định như sau:

Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đông đên dưới 200 triệu đông hoặc gây thiệt hại khác, đên lợi ích cua Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp cua tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đên 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm (tùy trường hợp có thể bị phạt tù 10-15 năm).

Ngoài ra, người phạm tội con bị câm đảm nhiệm chức vụ nhât định từ 1-5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đông.

Theo điều luật viện dẫn nêu trên chỉ có những người có chức vụ, quyền hạn mới phạm tội này, thể hiện họ lợi dụng chức vụ, quyền hạn cua mình một cách cố ý để làm trái công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước, cho tổ chức, cá nhân…

Người phạm tội phải chịu ngoài việc hình phạt chính (như: cải tạo không giam giữ, phạt tù), họ có thể phải chịu hình phạt bổ sung như: phạt tiền, câm đảm nhiệm chức vụ sau khi thi hành án phạt tù.

Trường hợp nâng điểm thi như bạn nêu, người phạm tội có động cơ cá nhận khác gây mât hoặc giảm niềm tin cua nhân dân đối với việc thi cử cũng có thể là hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.