Hợp đồng thuê xe?

Cập nhật lúc 21:45, Thứ Hai, 10/06/2019 (GMT+7)

Hỏi: Vừa qua, do tin tưởng và muốn giúp đỡ người bạn, tôi đã thuê một xe ô tô và giao cho người bạn này sử dụng để vận chuyển hành khách. Khi hợp đồng thuê xe hết hạn, bạn tôi không mang xe về trả theo thỏa thuận mà bỏ trốn luôn. Vụ việc đang được cơ quan chức năng thụ lý giải quyết.

Xin hỏi, tôi có trách nhiệm gì trong việc này?

Nguyễn Thị Lệ Thủy

(TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Trước hết, việc bà đứng ra thuê xe ô tô với chủ xe là một giao dịch dân sự (thuê tài sản). Bà giao xe cho người bạn của bà cũng là giao dịch dân sự (giao quyền chiếm hữu, sử dụng).

Theo quy định của Bộ luật Dân sự: Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Mặt khác, Bộ luật Dân sự cũng quy định trách nhiệm của bên thuê như: giao trả tài sản khi hết hạn thuê, nơi trả tài sản… và bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.

Ở đây bà là người thuê xe, nên phải có trách nhiệm giao trả xe. Như vậy, bà là người chịu trách nhiệm về mặt dân sự đối với chủ xe.

Vấn đề là khi hết thời hạn thuê xe nhưng người bạn của bà không mang xe về để bà giao trả xe theo hợp đồng với chủ xe là không đúng về pháp luật cũng như đạo đức xã hội. Trường hợp người bạn của bà chiếm đoạt chiếc xe ô tô mang tiêu thụ, bạn của bà sẽ vi phạm pháp luật hình sự, có thể phạm tội “lạm dụng chiếm đoạt tài sản”, bà sẽ là bị đơn dân sự, người chủ xe sẽ là người bị hại trong vụ án.        

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.