Chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi?

Cập nhật lúc 21:25, Thứ Hai, 15/04/2019 (GMT+7)

Hỏi: Trước đây tôi có nhận một đứa trẻ làm con nuôi, việc nhận con nuôi đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định. Hiện nay cháu đã khôn lớn (đủ 18 tuổi), trí tuệ bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ ruột của cháu tìm đến và muốn nhận lại con. Bản thân cháu cũng đồng ý nhận lại cha mẹ đẻ. Xin hỏi việc này pháp luật quy định như thế nào?

Ngô Đình Khoa (huyện Tân Phú)

Trả lời: Việc nuôi, nhận con nuôi theo đúng quy định của pháp luật đã làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ và con nuôi. Để chấm dứt mối quan hệ giữa ông bà và con nuôi, theo chúng tôi ông bà và cháu làm đơn gửi tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của ông bà hoặc của cháu để nơi đây xem xét giải quyết. Đây là vấn đề dân sự (không có tranh chấp), tòa án thụ lý sẽ ban hành quyết định chấm dứt việc nuôi con nuôi. Khi quyết định này có hiệu lực pháp luật thì quyền và nghĩa vụ giữa ông bà và người con nuôi sẽ chấm dứt.

Trường hợp người con nuôi có tài sản riêng thì được nhận lại tài sản đó; hoặc trong quá trình sống chung, người con nuôi có công lao đóng góp vào khối tài sản chung của ông bà thì được hưởng phần tài sản tương xứng với công lao đóng góp đó, có thể nhận bằng hiện vật hoặc giá trị theo thỏa thuận với ông bà (cha mẹ nuôi), nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Quyền, nghĩa vụ giữa cha, mẹ đẻ và con đẻ được khôi phục kể từ thời điểm quan hệ nuôi con nuôi chấm dứt. Người con nuôi có quyền lấy lại họ, tên của mình như trước khi được cho làm con nuôi.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.