Làm gì khi nhà mình bị người khác chiếm hữu?

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Tư, 20/03/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Tôi mua lại một căn nhà và đã sang tên trước bạ. Tuy nhiên khi đến nhận nhà thì phát hiện có người khác đang cư trú, họ cho biết được chủ nhà trước đây cho ở nhờ đến năm 2021 (văn bản cho ở nhờ được lập tại văn phòng công chứng). Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, tôi cần phải làm gì?

Dương Quản (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Ông đang đứng tên trên giấy tờ nhà, đất hợp pháp như vậy có thể khẳng định ông là chủ hợp pháp của nhà và đất nêu trên. Theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà, chủ sử dụng đất hợp pháp có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản của mình (quyền này được pháp luật bảo vệ).

Tuy nhiên, ông không được làm điều gì xâm hại đến tài sản, sức khỏe của những người đang cư trú tại nhà nêu trên như: đập phá tài sản, hành hung họ… cũng như thuê người không có chức năng đuổi người đang cư trú ra khỏi nhà.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, ông có thể thương lượng, hòa giải đối với người đang ở nhờ trong căn nhà trên. Nếu không được, ông phải làm đơn khởi kiện tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi có nhà đất tọa lạc để “đòi lại nhà bị chiếm hữu bất hợp pháp”.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.