Con của vợ chồng

Cập nhật lúc 21:59, Thứ Hai, 25/03/2019 (GMT+7)

Hỏi: Yêu nhau từ thời sinh viên, trong quá trình yêu nhau chúng tôi cũng từng có quan hệ. Ra trường có công việc ổn định, chúng tôi đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới. 6 tháng sau, vợ tôi sinh em bé, cháu phát triển bình thường, khỏe mạnh. Hoang mang, nghi ngờ không biết đứa bé có phải là con mình hay không nên tôi rất khổ tâm. Xin được luật sư hướng dẫn, tư vấn?

Nguyễn Tấn Bắc (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh)

Trả lời: Theo thông tin anh cung cấp, anh chị có đăng ký kết hôn, được 6 tháng chị sinh em bé, Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành, quy định về con chung như sau:

Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng (thời kỳ hôn nhân được xác định từ sau khi kết hôn hợp pháp). Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì được xem là con chung của vợ chồng.

Trường hợp nghi ngờ cháu bé không phải là con mình, anh phải có chứng cứ và nhờ tòa án xác định đứa bé theo trình tự tố tụng dân sự. Trong thời gian chờ đợi phán quyết của tòa án anh vẫn phải có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé với tư cách là một người cha.

Tuy nhiên, việc anh yêu cầu tòa án xác định đứa trẻ có phải là con ruột của anh hay không, hôn nhân của anh chị có nguy cơ đổ vỡ bởi: Nếu đứa trẻ là con anh, vợ anh sẽ rất buồn, tổn thương vì anh không tin tưởng, bị nghi ngờ như vậy vợ chồng anh có tiếp tục sống chung, hạnh phúc không? Trường hợp cháu bé không phải là con anh, anh có thể tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân khi lúc nào cũng nghĩ mình bị lừa dối. Do vậy anh nên cân nhắc trước khi đưa sự việc ra nhờ tòa án can thiệp.

LS.Ngô Văn Đinh

.
.
;
.
.