An toàn cho người ngồi ghế sau xe ô tô?

Cập nhật lúc 21:43, Chủ Nhật, 31/03/2019 (GMT+7)

Hỏi: Vừa qua, tôi sử dụng xe ô tô trên đường từ Đồng Nai đi TP.Hồ Chí Minh. Khi đến quận Thủ Đức, chúng tôi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe để kiểm tra, sau đó nhắc nhở người ngồi phía sau phải thắt dây an toàn khi xe di chuyển. Tôi rất bức xúc vì cha tôi đang cấp cứu tại bệnh viện, xin hỏi việc cảnh sát giao thông làm như vậy có đúng không?

Trần Thị Hải Hà (huyện Xuân Lộc)

Trả lời: Theo quy định của Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt tiền từ 100-200 ngàn đồng đối với một trong các hành vi: không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy; chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy… Mục đích của quy định thắt dây an toàn cho người ngồi trên xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn, cũng như hạn chế đến mức thấp nhất về tính mạng sức khỏe cho mọi người khi có sự cố xảy ra.

Mặt khác, khi tham gia giao thông đường bộ mọi người phải tuân theo hiệu lệnh của người hướng dẫn giao thông và các quy định liên quan đến việc của người tham gia giao thông đường bộ…

Do vậy, cảnh sát giao thông yêu cầu chị dừng xe, nhắc nhở người ngồi ở băng ghế sau không thắt dây an toàn khi xe đang tham gia giao thông là đúng, thể hiện sự văn minh lịch sự của người thi hành công vụ.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.