Giới thiệu việc làm nhận thù lao?

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Hai, 25/02/2019 (GMT+7)

 Hỏi: Vừa qua, tôi nhận điện thoại của con gái, được biết cháu hiện đang làm tiếp viên cho quán cà phê đèn mờ. Nhận thấy nơi đây không phù hợp nên cháu muốn chuyển chỗ làm, nhưng chủ quán cho biết, nếu không làm ở đây nữa thì phải trả lại 5 triệu đồng là số tiền mà họ đã trả cho người môi giới đưa con tôi đến đây làm việc. Xin được luật sư hướng dẫn.

Lê Thị Tư (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời: Vấn đề ở đây là việc người môi giới nhận “hậu tạ” của chủ quán cà phê, con của chị có biết và có đồng ý trả cho người môi giới số tiền trên hay không. Nếu không có tiền nên mượn trước của chủ quán để thanh toán cho người môi giới, trong trường hợp này con chị phải trả cho chủ quán số tiền trên là đúng.

Trường hợp con chị bị người môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết, hoàn cảnh đang cần việc làm để đưa vào làm tiếp viên của quán cà phê và nhận tiền của chủ quán, con chị không biết thì không có nghĩa vụ trả khoản tiền này.

Trường hợp người môi giới biết vào quán phải thực hiện các công việc không phù hợp với đạo đức xã hội, pháp luật mà họ cố tình đưa con chị vào làm việc nơi đây để nhận thù lao, như vậy có thể xem là việc mua bán người. Việc này nói chung là dưới bất cứ hình thức gì đều không phù hợp với đạo đức, pháp luật, chị có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan công an nơi cháu đang làm tiếp viên về hành vi của người môi giới và chủ quán liên quan đến việc mua bán người.

Luật Hình sự quy định: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhận đạo khác… sẽ phạt tù từ 5-10 năm.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.