"Làm tiền" người yêu cũ có vi phạm pháp luật?

Cập nhật lúc 22:27, Thứ Hai, 08/10/2018 (GMT+7)

Hỏi: Sau khi lập gia đình một thời gian, tôi gặp lại người yêu cũ. Chúng tôi quan hệ lại, kết quả tôi có thai. Đến nay con tôi với người ấy được hơn 8  tuổi nhưng trên khai sinh của cháu lại khai tên cha người là chồng hợp pháp của tôi. Nhiều người biết chuyện gợi ý cho tôi hãy nói sự thật về cha của đứa bé để buộc người yêu tôi phải đưa tiền, gọi là nghĩa vụ nuôi con.

Xin hỏi, nếu tôi “làm tiền” người yêu mình như vậy thì có vi phạm pháp luật không?

Nguyễn Trung Hằng

(huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre)

Trả lời: Trước tiên xin được lưu ý, mọi trường hợp khi đang tồn tại hôn nhân hợp pháp mà lại quan hệ với người yêu cũ đều vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Trường hợp của chị, dù có biện minh cách nào thì điều này cũng vi phạm đạo đức xã hội, làm tổn thương đến người chồng, bản thân chị và đặc biệt là đối với người con ngoài ý muốn mà chồng chị đang nuôi.

Nếu chị khẳng định cháu bé là con của người yêu cũ thì nên thông báo và đề nghị anh ấy có trách nhiệm với con ruột mình. Trường hợp người đó không đồng ý, chị có thể đứng đơn khởi kiện (vì con chị chưa đủ 15 tuổi) tại tòa án nơi người yêu của chị cư trú để truy nhận cha cho con cũng như trợ cấp nuôi con. Để xác định chính xác cháu bé có phải con ruột của người yêu cũ hay không, chị cần phải tiến hành xét nghiệm ADN. Đây là bằng chứng xác thực về huyết thống cha con.

Việc chị tìm cách “tống tiền” người yêu cũ là hành vi gây sức ép về “hậu quả” của 2 người sẽ phạm vào chuẩn mực đạo đức xã hội, không thể chấp nhận. Hơn nữa, khi chị nhận tiền của người yêu cũ thì hành vi đó cấu thành tội phạm hình sự với tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.