Quy định về tặng, cho con tài sản

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Hai, 10/09/2018 (GMT+7)

Hỏi: Năm 1980 vợ chồng tôi sống chung nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có một con chung sinh năm 1983. Năm 1999 vợ tôi bỏ nhà đi, hiện không biết đang cư ngụ ở đâu. Tôi muốn tặng cho con tôi toàn bộ gia sản, nhưng cán bộ tư pháp xã không đồng ý mà yêu cầu tôi phải liên hệ tòa án để lập thủ tục tuyên bố người mất tích.

Xin hỏi pháp luật quy định về việc này như thế nào?                                        

Nìn Tắc Hẩu (huyện Định Quán)

Trả lời: Theo Nghị quyết số 35/2000/NQ-QH10 của Quốc hội khóa 10 ngày 9-6-2000 về việc hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000, trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3-1-1987 (ngày Luật Hôn nhân gia đình năm 1986 có hiệu lực pháp luật) mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích thực hiện trách nhiệm này. Như vậy, những cặp đôi sống chung dù chưa đăng ký kết hôn nhưng Nhà nước vẫn công nhận họ là vợ chồng.

Theo thông tin ông cung cấp, tài sản gia đình ông thuộc trong 2 trường hợp sau đây:

- Tài sản dự định tặng cho con thuộc người cha nếu có trước hôn nhân thì được tặng cho hoặc người con được thừa kế riêng. Do đó ông được quyền tặng tài sản cho con của mình.

- Trường hợp gia tài tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì được xem là tài sản của 2 người tính từ ngày vợ chồng sống chung cho đến nay. Vì ông và vợ chưa ly hôn (kể cả có một người chết) thì buộc phải khai báo để tuyên bố người mất tích (hoặc đã chết).

Như vậy, nếu ông rơi vào trường hợp thứ nhất thì không cần khai báo tòa án cấp huyện để lập thủ tục tuyên bố vợ ông mất tích; còn thuộc trường hợp thứ hai thì cán bộ tư pháp xã đã hướng dẫn đúng, ông cần thực hiện thì mới có thể tặng, cho tài sản cho con mình.

LS. Ngô Văn Định

.
.
;
.
.