Bồi thường thiệt hại do bị tai nạn giao thông

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Hai, 28/05/2018 (GMT+7)

 Hỏi: Chồng tôi bị xe ô tô gây tai nạn giao thông chết, cơ quan điều tra công an và viện kiểm sát nhân dân cấp huyện có văn bản không khởi tố vụ án hình sự. Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và các con?

Huỳnh Thị Hai  (tỉnh Đồng Tháp)

Trả lời: Việc không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông khi cơ quan chức năng (cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát nhân dân cấp huyện) xem xét không có dấu hiệu tội phạm như: xe ô tô bị mất thắng, nổ bánh xe.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chị và các con, chị có thể khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện nơi xảy ra tai nạn buộc người tài xế và chủ sở hữu xe ô tô gây ra cái chết của chồng chị bồi thường (nếu tài xế và chủ sở hữu xe là 2 người khác nhau). Đây là khởi kiện yêu cầu bồi thường ngoài  hợp đồng.

Trong đơn khởi kiện liệt kê các khoản chi phí hợp lý mà chị đã bỏ ra như: viện phí (nếu có); tiền xe đưa xác người chồng về quê, chi phí mai táng (bao gồm: áo quan, nhang đèn, tiền mua đất để chôn, tiền xe đưa đi chôn…); tiền cấp dưỡng nuôi con chưa đủ 18 tuổi hoặc không còn khả năng lao động, nuôi người lệ thuộc như cha mẹ già yếu, mất sức lao động để tòa án xem xét. Cùng với đơn khởi kiện, chị có thể đệ đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời như: tạm giữ xe ô tô gây tai nạn để đảm bảo thi hành án, buộc tài xế và chủ sở hữu xe thực hiện trước một phần nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do đã gây ra cái chết cho chồng chị (pháp luật gọi là bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm hại).      

  LS.Ngô Văn Định

.
.
;
.
.