Quyền nuôi con theo bản án của tòa án

Cập nhật lúc 22:56, Thứ Hai, 23/04/2018 (GMT+7)

Hỏi: Hai vợ chồng tôi ly hôn, theo phán quyết của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tôi được quyền nuôi con, còn chồng tôi cấp dưỡng mỗi tháng 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, anh ấy không giao con cũng không cấp dưỡng, xin hỏi tôi phải làm gì để được quyền nuôi con?

Nguyễn Thị Hồng

(TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương)

Trả lời: Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án (THA) phải làm đơn yêu cầu THA một phần hoặc toàn bộ bản án (các bên đương sự có quyền thỏa thuận việc THA).

Như vậy, chị phải làm đơn yêu cầu THA gửi Chi cục THA dân sự huyện Thuận An (vì Tòa án nhân dân huyện Thuận An xét xử sơ thẩm). Sau khi có quyết định THA cũng như hết thời gian tự nguyện THA, chấp hành viên được giao nhiệm vụ thi hành bản án sẽ ra quyết định buộc chồng chị giao con cho chị theo bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương.

Trường hợp chồng chị không đồng ý, chấp hành viên sẽ ra quyết định phạt tiền, ấn định thời hạn 5 ngày làm việc buộc phải THA. Hết thời hạn trên mà chồng chị không thực hiện thì chấp hành viên tiến hành cưỡng chế việc giao con hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chồng chị về tội không chấp hành bản án.

Luật sư Ngô Văn Định

.
.
;
.
.